Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/3: Bất chấp gói QE không giới hạn của Fed, đồng USD sẽ vẫn duy trì sức mạnh hiện có

21:56 | 24/03/2020

Chia sẻ

Đồng USD đã giảm tới 1,1% trong ngày trước ảnh hưởng từ gói cứu trợ khổng lồ của Fed, dù vậy nhóm nhà phân tích của Nordea nhận định sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn tương đối ổn định.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (24/3), vào lúc 17h35 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/3: Chỉ giảm nhẹ sau gói QE không giới hạn của Fed, đồng USD vẫn duy trì sức mạnh hiện có - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản vào lúc 10h35 GMT, tức 17h35 giờ Việt Nam. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 2,14% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 1,04%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/3: Chỉ giảm nhẹ sau gói QE không giới hạn của Fed, đồng USD vẫn duy trì sức mạnh hiện có - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/3: Chỉ giảm nhẹ sau gói QE không giới hạn của Fed, đồng USD vẫn duy trì sức mạnh hiện có - Ảnh 3.

Đồng USD giảm nhẹ sau gói nới lỏng định lượng không giới hạn của Fed

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã giảm nhẹ so với mức tăng hôm qua do ảnh hưởng từ gói cứu trợ khổng lồ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vào lúc 14h55 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD giao dịch quanh ngưỡng 1,0833 USD đổi một EUR, tăng 1%.

Theo tổng hợp của Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 1,1% xuống còn 102,09 điểm, trong khi cặp tỷ giá USD/JPY giảm 0,6% xuống còn 110,5 JPY đổi một USD.

Hôm qua (23/3), Fed đã công bố gói nới lỏng định lượng chưa từng có, theo đó sẽ mua số lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ và chứng khoán thế chấp không giới hạn. Đồng thời, Fed cũng cam kết sẽ tung ra các chương trình tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ, hộ gia đình và người sử dụng lao động.

"Fed vừa tung ra quả pháo bazooka lớn nhất từ trước cho đến nay thông qua gói nới lỏng định lượng không giới hạn", nhóm nhà phân tích tại Nordea viết trong một ghi chú.

"Fed hiện không chỉ là chủ nợ trực tiếp của hệ thống tài chính mà còn là bệ đỡ thực sự cho nền kinh tế Mỹ", các nhà phân tích này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thiệt hại của đại dịch COVID-19 dường như còn khá giới hạn nếu nhìn qua động thái hỗ trợ của ngân hàng trung ương Mỹ, kéo theo tác động đến đồng USD trong phiên giao dịch hôm nay chưa đáng kể.

Tuy nhiên, tác động kinh tế thực sự của COVID-19 hiện chưa được đánh giá chính xác, do đó nhà đầu tư vẫn tìm đến trú ẩn ở đồng bạc xanh.

"Fed đang nỗ lực hết để đẩy đồng USD giảm giá, tuy nhiên chúng tôi không tin rằng các biện pháp của họ sẽ mang lại hiệu quả", Nordea nói thêm. "Một khi nền kinh tế Mỹ chấp nhận cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19, đồng USD lúc đó mới bị kìm hãm. Tuy nhiên, hiện chưa có gì đủ chắc chắn nên chúng ta vẫn phải chờ đợi thêm vài tuần nữa".

Một trong các đồng tiền hưởng lợi nhiều nhất hôm nay là đồng GBP. Sau tin Thủ tướng Boris Johnson ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc để chống lại đại dịch COVID-19, đồng GBP đã tăng điểm đáng kể.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 23/3 (theo giờ địa phương) cho biết cảnh sát sẽ thực thi nghiêm lệnh phong tỏa, kêu gọi người dân ở nhà để đề phòng COVID-19 lây lan và đặt ra nhiều qui định giới hạn chưa từng có trong thời bình.

Mọi cửa hàng phải đóng cửa trừ những cơ sở cung cấp mặt hàng thiết yếu, trong khi người dân không được đến thăm họ hàng, bạn bè nếu không muốn bị phạt.

Trước đó, ông Johnson chưa muốn triển khai phong tỏa cả nước như nhiều nước châu Âu khác. Tuy nhiên, ông thay đổi ý định sau khi hệ thống y tế nước này có thể trở nên quá tải vì COVID-19.

Vào lúc 14h55 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá GBP/USD tăng hơn 1% lên ngưỡng 1,1663 USD đổi một GBP, trong khi phiên trước giảm xuống mức thấp là 1,1448 USD đổi một GBP.

Đồng GBP gần đây bị ảnh hưởng không nhỏ khi chính phủ Anh bị chỉ trích về quan điểm miễn dịch cộng đồng, khiến bước đầu chống dịch ở nước này gặp khó khăn và số ca lây nhiễm tăng lên nhanh chóng chỉ sau vài ngày.


Khả Nhân