Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/2: Số ca nhiễm covid-19 tăng đột biến, nhà đầu tư tìm đến yen Nhật

19:02 | 13/02/2020

Chia sẻ

Đồng euro đã giảm xuống mức đáy 4 năm rưỡi so với đồng franc Thụy Sĩ, trong khi đồng yen Nhật tăng điểm so với đồng bạc xanh vì nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn sau khi số ca nhiễm virus corona (covid-19) mới tại tỉnh Hồ Bắc tăng đột biến.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/2), vào lúc 17h55 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/2: Số ca nhiễm virus corona mới ở tâm dịch Hồ Bắc tăng đột biến, nhà đầu tư tìm đến yen Nhật - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,19% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,36%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/2: Số ca nhiễm virus corona mới ở tâm dịch Hồ Bắc tăng đột biến, nhà đầu tư tìm đến yen Nhật - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/2: Số ca nhiễm virus corona mới ở tâm dịch Hồ Bắc tăng đột biến, nhà đầu tư tìm đến yen Nhật - Ảnh 3.

Số ca nhiễm mới virus corona (covid-19) ở Hồ Bắc tăng sốc, thị trường trú ẩn vào yen Nhật

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng euro (EUR) đã giảm xuống mức đáy 4 năm rưỡi so với đồng franc Thụy Sĩ (CHF), trong khi đồng yen Nhật (JPY) tăng giá khi nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn sau thông tin số trường hợp nhiễm virus corona (covid-19) mới tại tỉnh Hồ Bắc tăng đột biến.

Hôm nay, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết họ đã tiến hành rà soát số trường hợp nghi nhiễm trong quá khứ và sửa đổi dữ liệu để tính gộp các trường hợp "được chẩn đoán lâm sàng" trong công bố mới.

Theo đó, tâm chấn của dịch virus corona đã ghi nhận thêm 14.840 trường hợp nhiễm mới trong ngày 12/2, trong đó có 13.332 trường hợp thuộc phân loại mới (tức các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng là nhiễm virus covid-19).

Trong khi số ca nhiễm mới đột ngột tăng hơn 9,5 lần thì số ca tử vong tăng gấp đôi lên 242 người so với một ngày trước.

Đến 14h (giờ Việt Nam) ngày 13/2, Bộ Y tế Việt Nam cho biết ngoài Trung Quốc đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 60.062 và số ca tử vong là 1.355.

Đáng chú ý, Việt Nam cũng mới ghi nhận ca nhiễm virus corona thứ 16. Bệnh nhân dương tính với virus covid-19 này là bố của một nữ công nhân trong đoàn 8 người đi tập huấn tại Vũ Hán và trở về Việt Nam trước Tết Canh Tý. Trước đó, mẹ và em gái của nữ công nhân này cũng đã nhiễm covid-19 từ cô.

Theo tổng hợp từ Investing.com, chính số ca nhiễm virus corona mới tăng đột ngột đã khiến nhà đầu tư lo lắng và phản ứng lại trong phiên giao dịch hôm nay.

Động thái đầu tiên của nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối là rời bỏ các tài sản có độ rủi ro cao và tìm đến các đồng tiền trú ẩn như JPY. Nhờ đó, sau khi chạm ngưỡng thấp nhất trong ba tuần rưỡi vào hôm qua, đồng nội tệ của Nhật Bản đã tăng 0,3% so với đồng USD, duy trì ở ngưỡng 109,77 JPY đổi một USD.

Bà Elsa Lignos, trưởng bộ phận ngoại hối tại công ty RBC Capital Markets, nhận xét: "Nhìn chung, số liệu thống kê ca bệnh mới tại tỉnh Hồ Bắc tăng mạnh đã làm lu mơ các mức tăng của đồng bạc xanh trong đêm hôm qua".

Tương tự, đồng EUR giảm xuống còn 1,0622 CHF đổi một EUR, ngay sát dưới mức đáy ghi nhận vào năm 2016 là 1,0623 CHF đổi một EUR.

Tương tự, bà Ayako Sera, chiến lược gia ngoại hối tại Sumitomo Mistui Trust Bank (có trụ sở ở Tokyo), cho hay: "Khi bạn nhìn thấy số liệu thống kê như vậy (số ca nhiễm virus corona mới ở Hồ Bắc), bạn cũng không thể làm gì ngoài chuyển sang các đồng tiền trú ẩn và né tránh rủi ro".

Ở thị trường trong nước, đồng nhân dân tệ (CNY) lại giảm 0,13% xuống còn 6,9809 CNY đổi một USD. Trong khi đó, đồng CNY ở thị trường nước ngoài giảm đến 0,14%, ghi nhận ở ngưỡng 9,983 CNY đổi một USD.

Còn đồng đô la Úc (AUD), vốn có liên quan mật thiết với các tài sản rủi ro của Trung Quốc, đã giảm mạnh 0,22% xuống còn 0,6924 USD đổi một AUD. Đồng đô la New Zealand (NZD) giảm 0,2% và giao dịch quanh ngưỡng 0,6453 USD đổi một NZD.

Khả Nhân