Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/2: Bình luận của Chủ tịch Fed giúp đồng USD duy trì vị thế 'vịnh tránh bão'

17:58 | 12/02/2020

Chia sẻ

Nhờ bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 11/2, đồng USD hôm nay tiếp tục thể hiện sức mạnh của đồng tiền tránh bão trong thời dịch virus corona.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/2), vào lúc 17h giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/2: Bình luận của Chủ tịch Fed giúp đồng USD duy trì vị thế 'vịnh tránh bão' - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 1,08% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,12%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/2: Bình luận của Chủ tịch Fed giúp đồng USD duy trì vị thế 'vịnh tránh bão' - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/2: Bình luận của Chủ tịch Fed giúp đồng USD duy trì vị thế 'vịnh tránh bão' - Ảnh 3.

Đồng USD - "vịnh tránh bão" thời dịch virus corona

Được hỗ trợ bởi bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 11/2, đồng USD hôm nay tiếp tục thể hiện sức mạnh của "vịnh tránh bão" trong thời dịch virus corona.

Vào lúc 15h10 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD giao dịch ở ngưỡng 1,0916 USD đổi một EUR, không xa mức đáy 4 tháng ghi nhận hôm 10/12. Còn cặp GBP/USD tăng 0,1% lên ngưỡng 1,2969 USD đổi một GBP.

Theo tổng hợp từ Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,1% lên mức 98,627 điểm, tiến gần đến mức cao đạt được vào giữa tháng 10 năm ngoái.

Hôm 11/2 (theo giờ Mỹ), Chủ tịch Jerome Powell đã ra điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ. Ông khẳng định Fed sẽ theo dõi sát sao tác động của dịch virus corona (covid-19) tại Trung Quốc vì một khi nền kinh tế Trung Quốc bị gián đoạn, kinh tế toàn cầu cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng dây chuyền.

Tuy nhiên, ông Powell cũng khẳng định dịch viêm phổi Vũ Hán không thay đổi triển vọng cơ bản của ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Ủy bang Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tin tưởng lập trường hiện tại về chính sách tiền tệ của Fed sẽ hỗ trợ để kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, thị trường lao động ổn định và làm phát quay về mục tiêu 2% của ủy ban", Chủ tịch Powell cho hay.

"Miễn là các dữ liệu sắp tới về nền kinh tế Mỹ vẫn tương quan với triển vọng, lập trường chính sách tiền tệ hiện tại nhiều khả năng vẫn còn phù hợp", ông nói thêm.

Theo Investing.com, thị trường đang kì vọng Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay, tuy nhiên tăng trưởng việc làm trong vài tháng gần đây đã mạnh lên rất nhiều so với dự đoán khiến khả năng Fed nới lỏng chính sách là rất nhỏ.

Trong khi đồng USD gia tăng sức mạnh thì đồng EUR lại xuống giá.

"Cặp EUR/USD tiếp tục đi xuống do bị đè nặng bởi dịch virus corona và tác động của dịch đối với nền kinh tế Eurozone", nhóm nhà phân tích tại ING cho hay.

"Vào thời điểm này, cặp tiền này có khả năng rơi xuống ngưỡng 1,09 USD đổi một EUR, đặc biệt là khi chúng tôi dự đoán dữ liệu kinh tế mà các nền kinh tế Eurozone công bố trong tuần tiếp tục suy yếu", họ nhấn mạnh.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 17h (giờ Việt Nam) ngày 12/2, ngoài Trung Quốc đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 45.171 và số ca tử vong là 1.115, vượt qua số trường hợp tử vong do đại dịch SARS gây ra.

Ở diễn biến khác, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Indonesia Joko Widodo hôm 11/2, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trấn an cộng đồng quốc tế như sau: "Chúng tôi có khả năng và đủ tự tin rằng Trung Quốc sẽ không chỉ đánh bại dịch virus corona mà còn hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế và xã hội đã đề ra".

Yên Khê