Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/2: Số liệu lạm phát tháng 1 của Trung Quốc cao hơn dự đoán, đồng nhân dân tệ bật tăng

20:24 | 10/02/2020

Chia sẻ

Đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh so với đồng USD nhờ dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến của Trung Quốc. Mặc dù vậy, báo cáo việc làm ổn định của Mỹ hôm 7/2 kết hợp cùng số liệu kinh tế yếu tại châu Âu cho thấy đồng USD có thể vẫn giữ vững đà tăng trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (10/2), vào lúc 18h51 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/2: Số liệu lạm phát tháng 1 của Trung Quốc cao hơn dự đoán, đồng nhân dân tệ bật tăng - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,32% và cặp EUR/GBP giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,22%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/2: Số liệu lạm phát tháng 1 của Trung Quốc cao hơn dự đoán, đồng nhân dân tệ bật tăng - Ảnh 2.

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/2: Số liệu lạm phát tháng 1 của Trung Quốc cao hơn dự đoán, đồng nhân dân tệ bật tăng - Ảnh 3.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc tăng mạnh, kéo đồng nhân dân tệ lên cao

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng nhân dân tệ (CNY) đã tăng mạnh so với đồng bạc xanh nhờ dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến của Trung Quốc.

Tuy nhiên, báo cáo việc làm ổn định của Mỹ (được công bố hôm 7/2) kết hợp cùng số liệu kinh tế yếu của châu Âu cho thấy đồng USD nhiều khả năng vẫn giữ vững đà tăng trong thời gian tới.

Vào lúc 17h giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/CNY giao dịch ở ngưỡng 6,981 CNY đổi một USD, giảm 0,26%.

Trong khi đó, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính gần như đi ngang ở mức 98,66 điểm, không cách mức cao nhất ghi nhận hồi tháng 10 năm ngoái.

Hôm nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 của đất nước tỉ dân tăng 0,1% so với cùng kì năm ngoái và cũng là đợt tăng điểm đầu tiên của chỉ số này kể từ tháng 5/2019.

Trong khi đó, giá thịt heo tại Trung Quốc hồi tháng 1 tăng tới 116% so với cùng kì năm 2019. Giá thịt heo leo thang đã đẩy giá thực phẩm Trung Quốc trong tháng 1 nhảy vọt lên đến 20,6% so với cùng kì năm trước. Lạm phát tiêu dùng chung tăng 5,4% so với cùng kì năm 2019.

"Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 của Trung Quốc tăng so với cùng kì năm 2019 không chỉ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến kì nghỉ Tết Nguyên đán mà còn do dịch virus corona", Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thông tin.

Số liệu lạm phát tiêu dùng tăng có thể làm phức tạp thêm các quyết định chính sách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang chững lại.

Cũng trong phiên giao dịch hôm nay, cặp tỷ giá EUR/USD tăng 0,1% lên ngưỡng 1,0952 USD đổi một EUR, trong khi cặp GBP/USD tăng 0,2% lên mức 1,2914 USD đổi một GBP.

Có nhiều luồng ý kiến về thời điểm dịch virus corona đạt đỉnh, buộc nhà đầu tư phải tiếp tục theo dõi

Ở diễn biến khác, liên quan đến dịch virus corona, nhiều chuyên gia y tế trên toàn cầu đang đưa ra quan điểm trái chiều về thời điểm dịch đạt đỉnh, khiến không ít nhà đầu tư hoang mang.

Ông Adam Kucharski, giáo sư chuyên ngành dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm của trường LSHTM , cho biết: "Giả sử các xu hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, chúng tôi dự đoán dịch virus corona sẽ đạt đỉnh ở Vũ Hán vào giữa đến cuối tháng 2".

Vị giáo sư này nói thêm: "Còn rất nhiều điểm chưa chắc chắn nên tôi đang khá thận trọng trong việc chọn ra một giá trị chính xác cho tỉ lệ nhiễm bệnh khi dịch đạt đỉnh.

Tuy nhiên, dựa vào dữ liệu hiện tại, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ này sẽ rơi vào khoảng 5% (tức cứ 20 người ở Vũ Hãn có ít nhất một trường hợp nhiễm bệnh), nghĩa là sẽ có ít nhất 500.000 người Vũ Hán nhiễm virus corona".

Trong khi đó, theo ông Ian Lipkin - Giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch tại Trường Y tế Cộng đồng Mailman (thuộc Đại học Columbia), một khi các nhà nghiên cứu đã nắm được các bệnh lí liên quan đến virus corona thì nguy cơ tử vong nhiều khả năng không vượt quá 1%.

Do vậy, ông nhận định nếu các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan của Trung Quốc cho đến nay mang lại hiệu quả thì số trường hợp nhiễm mới sẽ "giảm đáng kể" trong tuần thứ ba hoặc 4 của tháng 2. Thời tiết ấm áp đầu xuân cũng có thể ngăn cản quá trình lây nhiễm của virus corona.

Tình hình dịch bệnh được dự đoán sẽ tiếp tục tác động đến tâm lí nhà đầu trong thời gian tới.

Tuy vậy, trong tuần này vẫn còn nhiều yếu tố đáng chú để theo dõi như phiên điều trần kéo dài hai ngày của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và hai chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ.

Khả Nhân