|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để thay đổi chính sách tiền tệ trước những ảnh hưởng của dịch corona

08:22 | 12/02/2020
Chia sẻ
Tại phiên điều trần trước Quốc hội, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ đang theo dõi sát nguy cơ suy thoái do dịch virus corona gây ra, nhấn mạnh đây là một trong các rủi ro đe dọa nền kinh tế Mỹ và thế giới.

Chủ tịch Fed khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến dịch virus corona

Phát biểu trước khi điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ hôm 11/2 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell nói:

"Chúng tôi đang đặc biệt theo dõi sự bùng phát của dịch virus corona. Dịch bệnh này có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc bị gián đoạn, từ đó gây hiệu ứng dây chuyền cho phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu".

Ông Powell không cho rằng dịch virus corona đã thay đổi triển vọng cơ bản của Fed về nền kinh tế Mỹ cũng như không tác động đến dự đoán của nhiều thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong năm nay.

"FOMC tin tưởng lập trường hiện tại về chính sách tiền tệ của Fed sẽ hỗ trợ để kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, thị trường lao động ổn định và làm phát quay về mục tiêu 2% của ủy ban", ông Powell cho hay.

"Miễn là các dữ liệu sắp tới về nền kinh tế Mỹ vẫn tương quan với triển vọng, lập trường chính sách tiền tệ hiện tại nhiều khả năng vẫn còn phù hợp", ông nói thêm.

Dịch virus corona, đến nay đã giết chết hơn 1.000 người, đã buộc chính phủ Trung Quốc phong tỏa nhiều tỉnh thành và khiến phần lớn hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chững lại, du lịch và thường mại thế giới cũng bị gián đoạn theo.

Chủ tịch Powell đã phải trả lời nhiều câu hỏi từ các nhà lập pháp của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về tác động tiềm tàng của dịch virus corona đối với nền kinh tế Mỹ.

"Chúng tôi biết dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ gây ra một số tác động đến Mỹ", ông cho biết, đồng thời nói thêm rằng câu hỏi đặt ra cho Fed là ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ sẽ kiên quyết đi theo đường lối chính sách hiện tại hay linh hoạt theo tình hình thực tế.

Chủ tịch Jerome Powell: Rủi ro với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn, Fed sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch virus corona - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AP)

"Còn quá sớm để đưa ra bất kì nhận định nào", ông Powell nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed còn phải giải đáp một loạt vấn đề về biến động trên thị trường tiền tệ, lãi suất libor, mức lương tối thiểu, tiền điện tử và ngân hàng cộng đồng.

Vào 10h sáng (theo giờ địa phương) ngày 12/2, ông Powell sẽ tham gia một phiên điều trần khác trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Theo Bloomberg, các quan chức Fed đã bày tỏ mối lo ngại về dịch virus corona trong các bình luận công khai thời gian gần đây.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida gọi dịch bệnh này là "một yếu tố bất thường" vào ngày 31/1. Trong khi đó, Báo cáo Chính sách Tiền tệ Bán Thường niên của Fed, công bố hôm 7/2, nhận định dịch virus corona là "một rủi ro mới" có thể gây ảnh hưởng đến thương mại, làm giảm giá hàng hóa và khiến đồng USD bị chú ý.

Cảnh báo Quốc hội Mỹ về thâm hụt ngân sách

Trong bình luận trước và trong phiên điều trần, ông Powell đã "vẽ" ra một bức tranh tương đối xán lạn về nền kinh tế Mỹ, tuy bị bị sứt mẻ nhiều nhưng không chịu tổn hại lớn nào bởi mức tăng trưởng chững lại trên toàn cầu và tranh chấp thương mại quốc tế vào năm 2019.

"Hoạt động kinh tế đã tăng trưởng ở tốc độ vừa phải và thị trường việc làm cũng mạnh lên, cho thấy nền kinh tế của chúng ta dường như khá kiên cường trước những cơn gió ngược trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là kể từ mùa hè năm ngoái", ông nhấn mạnh.

"Không có khía cạnh nào trong mức tăng trưởng trên là không ổn định hoặc thiếu bền vững", Chủ tịch Fed nói khi phản hồi câu hỏi về các yếu tố có thể phá vỡ sức mạnh kinh tế hiện tại của Mỹ.

Theo Bloomberg, bình luận của ông Powell nhiều khả năng là dựa trên dữ liệu mới công bố tuần trước về thị trường việc làm Mỹ. Cụ thể, trong tháng 1, nền kinh tế Mỹ đã đón nhận thêm 225.000 việc làm mới, tăng mạnh hơn so với dự đoán.

Ngoài ra, ông Powell cũng cảnh báo các nhà lập pháp rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm hỗ trợ từ chính sách tài khóa trong trường hợp xảy ra suy thoái và thúc giục họ đưa ngân sách liên bang đi theo con đường bền vững.

Hôm 10/2, Nhà Trắng đã công bố đề xuất dự chi ngân sách liên bang năm 2021 của Tổng thống Trump, trong đó có khoản bội chi 1.000 tỉ USD. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Chủ tịch Powell vì không hạ lãi suất mạnh tay hơn nữa.

Hôm 11/2, ông chủ Nhà Trắng lại tiếp tục tấn công ông Powell khi ông xuất hiện trước quốc hội, theo đó ông Trump đăng tweet cho rằng lãi suất hiện tại quá cao và nhấn mạnh mức giảm của chỉ số Dow Jones trong quá trình ông Powell điều trần.

Yên Khê

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.