Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ biến động thận trọng sau phát biểu của Chủ tịch Fed về dịch virus corona

07:20 | 12/02/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 11/2 biến động dè dặt khi nhà đầu tư phân tích hàm ý chính sách trong các phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và đánh giá tác động kinh tế của dịch virus corona.

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ hôm nay 13/2

Cụ thể, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa chỉ tăng lần lượt 0,17% và 0,11%, đủ để ghi nhận mức đỉnh mới. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 138 điểm nhưng kết phiên quanh tham chiếu.

Chứng khoán Mỹ biến động thận trọng sau phát biểu của Chủ tịch Fed về dịch virus corona - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 11/2. Nguồn: Bloomberg.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ngày 11/2 đã cho biết cơ quan của ông đang “theo dõi sát sao” tình hình dịch virus corona để đánh giá tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu.

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, ông Powell cho biết hiện giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ như thế nào.

Ông Danielle DiMartino Booth, CEO của hãng nghiên cứu Quill Intelligence nhận định: “Dịch virus corona rõ ràng là một rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu. Qui mô kinh tế Trung Quốc hiện nay lớn gấp 4 lần thời dịch SARS và Trung Quốc đang nắm giữ vị trí thiết yếu nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại về tác động tiêu cực của dịch corona đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 11/2, số người tử vong vì dịch này hiện đã là hơn 1.000 người với trên 42.000 ca được xác định dương tính.

Tuy nhiên số liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca được xác định nhiễm mới hiện đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, qua đó tạo thêm tâm lí lạc quan về những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc.

Các số liệu kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện tâm lí nhà đầu tư. Báo cáo việc làm được công bố tuần trước khả quan vượt kì vọng của các nhà phân tích, số liệu PMI cũng cho thấy khu vực sản xuất và dịch vụ đang hoạt động tốt.

Tỉ phú Ray Dalio - Chủ tịch quĩ đầu cơ Bridgewater Associates cho rằng tác động của dịch virus corona đối với các thị trường toàn cầu có lẽ đã bị thổi phồng lên.

“Vì sự thổi phồng này chỉ là tạm thời nên tôi kì vọng thị trường sẽ sớm hồi phục”, CNBC dẫn lời ông Dalio nói trong một hội thảo ở AbuDhabi.

Tuy nhiên một số công ty như hãng may mặc Under Armour đã nhận định họ sẽ bị thiệt hại bởi đợt dịch này, có thể là giảm 50-60 triệu USD doanh số. Kết quả kinh doanh quí IV của Under Armour cũng gây thất vọng, giá cổ phiếu công ty này sụt hơn 18% trong phiên 11/2.

Ông Peter Boockvar, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Bleakley Advisory Group nhận định: “Thị trường chứng khoán cho rằng dịch virus corona không có ảnh hưởng gì và các chỉ số cứ liên tục lên cao. Tuy nhiên dần dần các doanh nghiệp sẽ phân tích ra tác động đầy đủ của dịch bệnh”.

Trong một thông tin khác, thương vụ sáp nhập giữa hai đại gia viễn thông Mỹ là T-Mobile và Sprint được một thẩm phán phê chuẩn. Kết phiên 11/2, giá cổ phiếu Sprint tăng sốc hơn 77% còn T-Mobile cũng tăng gần 12%.

Đức Quyền