Chứng khoán

Dow Jones tăng 275 điểm, chứng khoán Mỹ đồng loạt lập đỉnh mới

07:05 | 13/02/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/2 đồng loạt leo lên đỉnh mới khi nhà đầu tư gạt đi những lo ngại về tác động của dịch virus corona đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán mỹ 14/2

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 275 điểm, tương đương 0,94%, lên 29.551,42 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,65% và 0,9%. Mức điểm kết phiên 12/2 của các chỉ số đều là đỉnh mới trong lịch sử.

Dow Jones tăng 275 điểm, chứng khoán Mỹ đồng loạt lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 12/2. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu United Health nhảy vọt hơn 4%, dẫn dắt Dow Jones đi lên. Nike, Apple và Caterpillar đều tăng trên 2%. Nhóm cổ phiếu công nghệ và năng lượng diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500 khi đều tăng hơn 1%.

Trong ngày 11/2, Trung Quốc ghi nhận thêm 97 ca tử vong mới và 2.027 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên trên 44.000. Tuy nhiên tốc độ tăng các ca nhiễm mới và tử vong đã chậm lại đáng kể so với mấy ngày trước và chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Các nhà lập pháp Trung Quốc cũng đã có một số động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế vì dịch virus corona (mới được đổi tên thành covid-19).

Hai cổ phiếu du lịch nghỉ dưỡng nhạy cảm với tin tức về virus corona là Wynn Resorts và Las Vegas Sands đều tăng hơn 3% trong phiên 12/2 sau khi các cổ phiếu này được ngân hàng Bank of America nâng mức khuyến nghị. Theo Bank of America, tình hình dịch do virus corona đang ổn định dần, số ca nhiễm mới đang đi ngang hoặc giảm xuống.

Các cổ phiếu hàng không như Delta Air Lines và American Airlines tăng lần lượt 1,4% và 2,1%. Đây cũng là nhóm cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức về dịch bệnh do những thay đổi trong nhu cầu đi lại của khách du lịch.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ngày 11/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái tích cực, tuy nhiên Fed cũng đang “theo dõi chặt chẽ” những tác động kinh tế của dịch corona.

Ông cũng cho rằng hiện giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ như thế nào.

Ông Powell tiếp tục điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trong ngày 12/2 và nói thêm rằng Fed sẽ sớm có đánh giá ban đầu về tác động của dịch virus corona đối với nền kinh tế Mỹ.

Về phía doanh nghiệp, CVS Health, Molson Coors, Teva Pharmaceutical và Shopify đều công bố kết quả kinh doanh vượt kì vọng của giới phân tích. Theo số liệu của FactSet, đến nay có khoảng 70% số công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quí IV, và 71,1% trong số này có lợi nhuận cao hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Ông Nick Raich, CEO của hãng phân tích The Earnings Scout nhận định: “Thị trường chứng khoán đi lên và tỉ lệ P/E cũng tăng cao, đúng như chúng tôi từng dự đoán. Căn cứ vào chính sách tiền tệ hỗ trợ của Fed và các mức định giá của chỉ số S&P 500, chúng tôi nghĩ nhà đầu tư nên tham gia vào giai đoạn giá lên này, nhưng nhớ đừng tham lam quá”.

Song Ngọc