Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/2: Đồng USD tăng giá nhờ dịch virus corona và dữ liệu kinh tế Mỹ

20:24 | 11/02/2020

Chia sẻ

Do tâm lí ngại rủi ro của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch virus corona không có dấu hiệu suy yếu, cũng như được thúc đẩy một phần nhờ số liệu kinh tế tích cực của Mỹ, đồng USD tiếp tục giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (11/2), vào lúc 18h45 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/2: Đồng USD rộng đường tăng điểm vì dịch virus corona và dữ liệu kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,33% và cặp USD/CAD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,16%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/2: Đồng USD rộng đường tăng điểm vì dịch virus corona và dữ liệu kinh tế Mỹ - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/2: Đồng USD rộng đường tăng điểm vì dịch virus corona và dữ liệu kinh tế Mỹ - Ảnh 3.

Dịch virus corona và dữ liệu kinh tế ổn định của Mỹ tiếp sức cho đồng USD

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD tiếp tục giữ vững đà tăng, được thúc đẩy một phần bởi tâm lí ngại rủi ro của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch virus corona không có dấu hiệu suy yếu, cũng như nhờ số liệu kinh tế tích cực của Mỹ.

Vào lúc 15h giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD chỉ tăng nhẹ sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào hôm qua, ghi nhận ở ngưỡng 1,0911 USD đổi một EUR.

Tương tự, cặp GBP/USD giao dịch quanh ngưỡng 1,2909 USD đổi một USD, giảm 0,1%. Hôm qua cặp tiền này đã chạm đáy hai tháng là 1,287 USD đổi một GBP.

Theo tổng hợp trên Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,1% lên 98,773 điểm. Hôm qua, chỉ số này đã leo lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 10 năm ngoái là 98,858 điểm.

Số trường hợp nhiễm và tử vong vì virus corona (2019-nCoV) tiếp tục tăng trên toàn thế giới.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 18 (giờ Việt Nam) ngày 11/2, ngoài Trung Quốc đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 43.104 và số ca tử vong là 1.018, vượt qua số trường hợp tử vong do đại dịch SARS gây ra.

Các biện pháp kiểm soát dòng người lao động và hành khách Trung Quốc đổ về các thành phố lớn sau kì nghỉ Tết Nguyên đán cho thấy dịch virus corona "có thể gây ra tác động nghiêm trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2", nhóm nhà phân tích tại Nomura nhận định.

Nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc tác động tiêu cực đến một số đồng tiền tệ

Các dự đoán cho rằng nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc sẽ giảm do dịch bệnh đã khiến một số đồng tiền tệ có liên quan mật thiết đến thương mại hàng hóa như đô la Úc (AUD), real Brazil (BRL), rúp Nga (RUB) và rand Nam Phi (ZAR) rơi vào thế phòng thủ trong vài tuần qua.

Hiện tại, đồng nội tệ của Australia vẫn đang gần mức đáy 10 năm, trong khi các đồng tiền còn lại đều giảm 3,7 - 5,6% trong tháng qua.

Nhà phân tích Imre Speizer của Westpac FX cho biết: "Dịch virus corona tác động đến một số đồng tiền và mang lại lợi ích cho đồng USD. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế khả quan ở Mỹ cũng hỗ trợ đồng bạc xanh phần nào".

Hôm 7/2 tuần trước, báo cáo việc làm tháng 12/2019 của Mỹ tiếp tục cho thấy thị trường việc làm có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi khảo sát về niềm tin doanh nghiệp gây bất ngờ khi liên tục ghi nhận dấu hiệu tốt.

Tâm điểm chú ý lúc này chuyển sang phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong hai ngày hôm nay và ngày mai (12/2), toàn bộ theo giờ Mỹ.

Fed đã bày tỏ rõ ý định giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới và chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế mới để xác định có nên điều chỉnh hướng đi chính sách hay không.

Ở diễn biến khác, bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cũng sẽ thu hút không ít sự chú ý trong bối cảnh ngân hàng trung ương này đang tiến hành đánh giá chính sách tiền tệ. Bài phát biểu này sẽ được thực hiện vào lúc 21h giờ Việt Nam.

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane và thành viên hội đồng quản trị mới của ECB, bà Isabel Schnabel, cũng dự kiến sẽ đưa ra bình luận.

Yên Khê