|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Fed chuẩn bị bước vào cuộc điều trần, đối mặt với câu hỏi về lãi suất và tăng trưởng trước dịch corona

18:21 | 11/02/2020
Chia sẻ
Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ có cuộc điều trần trước Quốc hội (hai năm một lần) trong tuần này, tỏ ra khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ ngay cả trước mối đe dọa tiềm tàng từ virus corona ở Trung Quốc.
Chủ tịch Fed chuẩn bị bước vào cuộc điều trần, đối mặt với câu hỏi về lãi suất và tăng trưởng trước dịch corona - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Nguồn: Reuters).

Nhận định này cũng đã được nêu ra trong báo cáo chính thức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã trình lên Quốc hội Mỹ vào thứ Sáu tuần trước. Trong đó, thể hiện quan điểm của ngân hàng trung ương rằng mức lãi suất cho vay ngắn hạn hiện tại (từ 1,5% - 1,75%) là phù hợp để giữ cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Ông Powell đã có cuộc nói chuyện riêng với hầu hết nhà lập pháp sẽ tham dự cuộc điều trần trong tuần này. Trong hai năm làm việc của mình, ông đã dành khoảng 96 giờ cho các cuộc họp riêng, gọi điện thoại, ăn uống hoặc các trình bày với các thượng nghị sĩ và thành viên của Hạ viện. Nhiều hơn so với thời gian dành cho việc này của người tiền nhiệm bà Janet Yellen (77 giờ).

Theo ông Powell, không có lí do gì để điều chỉnh lãi suất của Mỹ trừ khi có sự thay đổi hữu hình đối với triển vọng hiện tại. Đó cũng là quan điểm khi ông trình bày báo cáo chính sách tiền tệ của Fed tại Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ trước đó.

"Thông điệp của ông (Powell) nhiều khả năng sẽ là: họ sẽ chỉ phản ứng có thể giảm lãi suất khi có một sự đứt gãy toàn cầu liên quan đến dịch virus. Đồng thời, ông sẽ khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ vốn đang khoẻ mạnh", Robert Perli, một nhà kinh tế tại Cornerstone Macro nói.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi cẩn thận mọi chi tiết mới về kế hoạch của Fed cho bảng cân đối kế toán và cho các thị trường tài trợ ngắn hạn mà Fed đang bơm thanh khoản để ngăn chặn sự tăng đột biến của lãi suất vào mùa thu năm ngoái.

Trúc Minh

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.