|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Virus corona giáng thêm đòn nặng nề vào thị trường bất động sản Trung Quốc, doanh số bán nhà giảm đến 90% trong tuần đầu tiên của tháng 2

16:43 | 11/02/2020
Chia sẻ
Doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã bị dịch virus corona giáng một đòn nặng nề, các dữ liệu cho thấy lượng giao dịch đã lao dốc ở tuần đầu tiên của tháng 2/2020.

Theo khảo sát sơ bộ tại 36 thành phố của China Merchants Securities Co., doanh số bán căn hộ mới giảm 90% so với cùng kì năm 2019. Bên cạnh đó, doanh số bán những căn nhà hiện tại cũng giảm mạnh 91% tại 8 thành phố có sẵn về dữ liệu.

"Lĩnh vực này có thể bị tác động còn mạnh hơn đại dịch SARS năm 2003", ông Bai Yanjun, nhà phân tích của công ty tư vấn bất động sản China Index Holdings Ltd, cho biết. 

"Năm 2003, thị trường nhà ở đã tăng theo chu kì. Và bây giờ, nó đang trong guồng quay của sự điều chỉnh", nhà phân tích này cho hay.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn vì những biện pháp kìm hãm mua nhà kéo dài, với yêu cầu thế chấp khắt khe hơn và kéo theo tâm lí người mua cũng bị chùn lại phần nào.

Trong khi nhiều công ty sản xuất, công ty tài chính và nhà bán lẻ đã hoạt động trở lại trong tuần này, thì các nhà phát triển bất động sản vẫn đang đóng cửa. 

Mọi người vẫn có thể mua nhà trên các kênh trực tuyến, trong khi các phòng trưng bày tại hơn 100 thành phố vẫn đóng cửa nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc giữa người với người.

Thâm Quyến, nơi đang được xem là một điểm có khả năng bị lây nhiễm virus corona, đã cấm bán nhà dưới mọi hình thức trong khoảng thời gian chính quyền thành phố áp mức cảnh báo cao nhất. 

Còn Trịnh Châu, một đô thị trên sông Hoàng Hà ở tỉnh Hà Nam, đã hạn chế tất cả các hoạt động xây dựng bất động sản cho đến giữa tháng 3/2020.

Theo Viện nghiên cứu E-House China Enterprise Holdings Ltd., tại thủ đô Bắc Kinh có ít hơn 4 giao dịch bán trong tuần trước, dù rằng có đến hàng trăm giao dịch trong những ngày thường.

Ngay cả khi các qui định này chưa được thực hiện thì cũng chẳng có mấy người mua nhà. Hầu hết thành phố đã hạn chế nghiêm ngặt lối ra vào nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Nhu cầu có thể bắt đầu tăng trở lại vào tháng 4/2020, với giả định dịch bệnh phần lớn đã nằm trong tầm kiểm soát tại thời điểm đó, ông Eric Zhang, nhà phân tích của China International Capital Corp cho biết.

Dù vậy, nếu thu nhập của người dân giảm do không thể làm việc thì kế hoạch mua nhà có thể bị trì hoãn, ông Bai của China Index nhận định.

Tình trạng khó khăn này sẽ gây nhiều thách thức cho những nhà phát triển bất động sản có thanh khoản thấp, ngay cả khi virus corona chỉ kìm hãm doanh số bán hàng trong vài tháng, S&P Global Ratings cho biết trong tuần trước, nhưng không đề cập cụ thể bất kì công ty nào. 

Cũng theo S&P, nhiều công ty phụ thuộc vào dòng tiền mặt ổn định từ việc bán nhà như dòng huyết mạch về thanh khoản.

"Với những nhà phát triển bất động sản, thách thức lớn nhất luôn là áp lực dòng tiền trong ngắn hạn, ông Bai nói. "Cho đến nay, điều này vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng tình hình vẫn có thể đột ngột trở xấu."

Nguyên Ngọc (Theo Bloomberg)

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.