|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bắc Kinh và Thượng Hải phòng dịch corona: Bắt buộc 44 triệu dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đóng cửa các khu giải trí

14:45 | 11/02/2020
Chia sẻ
Hai thành phố lớn nhất tại Trung Quốc là Thượng Hải và Bắc Kinh đã công bố hàng loạt biện pháp hạn chế đối với người nhân nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Trước đó đã có ít nhất 80 thành phố với hàng trăm triệu dân áp dụng các biện pháp phong tỏa vì lo ngại dịch bệnh.
Bắc Kinh và Thượng Hải phòng dịch corona: Bắt buộc 44 triệu dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đóng cửa các khu giải trí - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh và Thượng Hải phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ảnh: Getty Images.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo của chính quyền Bắc Kinh và Thượng Hải cho biết người và phương tiện tại hai thành phố này sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn khi di chuyển. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tới những nơi công cộng, nhiều hoạt động giải trí và dịch vụ công cộng không thiết yếu đều bị ngừng lại.

Các biện pháp theo kiểu phong tỏa này được đưa ra nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm của virus corona trong cộng đồng khi người dân Trung Quốc quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Tuần trước, các siêu đô thị khác như Quảng Châu, Thẩm Quyến, Thiên Tân, Hàng Châu và Thành Đô đã đưa ra các biện pháp hạn chế tương tự.

Ngoài tâm dịch Hồ Bắc, chính quyền các tỉnh Liêu Ninh và Giang Tây cũng đã áp dụng các chính sách kiểm soát trên toàn tỉnh.

Sau khi thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc bị chính quyền trung ương áp lệnh phong tỏa hoàn toàn từ ngày 23/1, đã có hơn 80 thành phố thuộc gần 20 tỉnh và khu vực khác đưa ra các biện pháp phong tỏa một phần để ngăn sự lây lan của dịch bệnh.

SCMP dẫn lời tờ Nhật Báo Bắc Kinh cho biết thành phố thủ đô với hơn 20 triệu dân này sẽ áp dụng thêm nhiều phương án để hạn chế tiếp cận ở các khu dân cư và đưa ra một hệ thống đăng kí trên toàn thành phố đối với những người muốn vào thủ đô.

Những ai từng đến tỉnh Hồ Bắc hoặc bất kì điểm nóng về dịch nào khác trong 14 ngày trước đó đều sẽ phải ở trong nhà, những người từng tiếp xúc gần với một bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ bị cách li. Các cơ sở văn hóa và giải trí sẽ bị đóng cửa, người đưa thư, giao hàng sẽ bị hạn chế tiếp xúc các khu nhà ở dân cư.

Các quan chức tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Thượng Hải hôm 10/2 cũng cho biết “đại đa số” 13.000 khu dân cư của thành phố này đã áp dụng “cơ chế quản lí phong tỏa” bao gồm việc hạn chế ra vào và bắt buộc kiểm tra nhiệt độ.

Trung tâm này cho biết các khu dân cư trên khắp Thượng Hải cũng nên chuẩn bị các biển báo bằng tiếng Anh để giúp người nước ngoài tuân thủ tốt hơn qui định kiểm soát ra vào các tòa nhà. Thượng Hải là thành phố lớn với 24 triệu dân và là trung tâm tài chính của Trung Quốc.

Bắc Kinh và Thượng Hải phòng dịch corona: Bắt buộc 44 triệu dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đóng cửa các khu giải trí - Ảnh 2.

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh và Thượng Hải áp dụng các biện pháp chưa từng thấy trong lịch sử hai thành phố giữa bối cảnh Trung Quốc có thêm 97 ca bệnh tử vong vì virus corona trong 24 giờ qua - số cao nhất từ trước đến nay.

Số người tử vong vì dịch virus corona đến nay đã là hơn 900 người, vượt qua dịch SARS năm 2002-2003. Đa số người chết trong đợt dịch này là ở tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố thủ phủ Vũ Hán, nơi dịch bệnh được phát hiện đầu tiên và bùng phát mạnh nhất.

Bắc Kinh đã xác nhận 337 trường hợp nhiễm bệnh và 2 ca tử vong còn Thượng Hải cũng đã thông báo 299 ca nhiễm.

Nhiều người dân tỏ ra ủng hộ các biện pháp hạn chế mới mà chính quyền vừa đưa ra do lo ngại loại virus nguy hiểm có thể lan rộng.

“Chính sách phong tỏa một phần này cần được áp dụng vì nó có thể làm giảm tiếp xúc không cần thiết với những người từ bên ngoài, giữ cho khu dân cư vệ sinh sạch sẽ”, ông Tang Liyuan, 63 tuổi sống tại quận Triều Dương - Bắc Kinh, nói với SCMP.

Ông Zhang Chaoqun, 40 tuổi sống tại quận Xương Bình - Bắc Kinh cho rằng do mọi người đã sợ ra ngoài sẵn rồi nên biện pháp vừa đưa ra sẽ không tạo nhiều khác biệt. “Tôi hi vọng giai đoạn phong tỏa này sẽ không diễn ra quá lâu vì tôi muốn lấy lại cuộc sống bình thường trước kia”.

Tuy nhiên nhiều người công khai phàn nàn và bày tỏ nghi ngờ về sự hiệu quả của các biện pháp này: “Hạn chế kiểu này thì có ích gì vì mọi người vẫn phải đến cơ quan làm việc và có thể bị lây nhiễm từ đó?”, một người dùng mạng xã hội Weibo chia sẻ.

Một người thuê nhà ở Thạch Gia Trang - thành phố Thủ phủ tỉnh Hà Bắc (giáp với Bắc Kinh) cho biết chủ nhà của anh yêu cầu anh phải có giấy khám sức khỏe thì mới cho anh đến ở. “Nhưng vấn đề là để có giấy khám thì tôi phải đến bệnh viện, và ai muốn đến bệnh viện vào thời buổi dịch bệnh này”.

Đức Quyền