Thời sự

Du thuyền lênh đênh vì 4 nơi hắt hủi tiếp tục bị Thái Lan từ chối

12:01 | 11/02/2020

Chia sẻ

Thái Lan từ chối cho phép khách trên du thuyền MS Westerdam của hãng Holland America xuống bến. Đây là quốc gia mới nhất "hắt hủi" chiếc du thuyền do lo ngại dịch bệnh.

“Tôi đã ra lệnh. Từ chối đề nghị cho họ xuống tàu”, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Chamvirakul thông báo trên Facebook ngày 11/2.

Trước đó, ngày 10/2, công ty Holland America, thuộc sở hữu của công ty Carnival Corp có trụ sở tại Miami, cho biết hành khách sẽ có thể xuống bến ở Bangkok ngày 13/2, và không có lý do gì để cho rằng có người nhiễm virus corona trên thuyền.

Thái Lan đã xác nhận 32 ca nhiễm virus corona, trong đó có 10 ca đã bình phục, theo Worldometers, trang web đã theo dõi số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ đầu dịch bệnh.

Du thuyền lênh đênh vì 4 nơi hắt hủi tiếp tục bị Thái Lan từ chối - Ảnh 1.

Du thuyền MS Westerdam. Ảnh: Công ty Holland America.

Bốn địa điểm đã từ chối du thuyền MS Westerdam, bao gồm Nhật Bản, Đài Loan, Philippines và đảo Guam của Mỹ, theo Daily Mail.

Tàu MS Westerdam rời Singapore vào ngày 16/1, bắt đầu chuyến đi kéo dài 30 ngày vòng quanh châu Á. Tuy nhiên, sau khi rời Hong Kong vào ngày 1/2, con tàu bị các cảng ở Philippines và Đài Loan"quay lưng" do lo ngại có thể có hành khách nhiễm virus corona trên tàu, theo CNN.

Tại Hong Kong, con tàu trả 1.254 khách và đón 768 người trước khi khởi hành hôm 1/2, theo thông tin từ công ty du lịch Holland America Line. Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ hành khách, đã hoặc đang ở trên tàu, bị nhiễm bệnh, công ty này viết trên Twitter.

Dịch bệnh corona đã dẫn đến những vụ việc du thuyền bị cách ly, không được cập bến do các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm virus.

Trước đó, 3.600 người trên du thuyền World Dream được rời khỏi thuyền vào cảng Hong Kong ngày 9/2, sau khi thủy thủ đoàn có xét nghiệm âm tính với virus corona. Du thuyền bị cách ly bốn ngày vì 8 hành khách được phát hiện dương tính với virus corona trong chuyến đi trước đó của tàu.

Du thuyền lênh đênh vì 4 nơi hắt hủi tiếp tục bị Thái Lan từ chối - Ảnh 2.

Dịch bệnh corona đã dẫn đến những vụ việc du thuyền bị cách ly, chẳng hạn du thuyền World Dream. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng hơn đối với du thuyền Diamond Princess, đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản. Ngày 10/2, giới chức y tế xác nhận thêm 66 ca dương tính với chủng virus corona mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên du thuyền lên 136.

Du thuyền này bị cách ly từ ngày 4/2 sau khi được giới chức Hong Kong thông báo có một bệnh nhân nhiễm virus corona từng ở trên tàu.

Du thuyền chở hơn 3.700 người trong đó có hơn 2.600 hành khách. Gần một nửa số người ở trên tàu là công dân Nhật Bản.

Hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền sẽ được cách ly thêm 9 ngày nữa. Giới chức Nhật Bản sẽ cân nhắc việc chấm dứt lệnh cách ly vào ngày 19/2.

Một tàu du lịch chở theo 6.000 người đã bị từ chối cho cập cảng ở Italy để chờ xét nghiệm cho 2 du khách người Trung Quốc trên tàu, sau khi họ có dấu hiệu bị cảm cúm và khó thở.

Trọng Thuấn