|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ tài khóa để tăng tốc phục hồi kinh tế

21:25 | 08/12/2023
Chia sẻ
Bộ Chính trị Trung Quốc vừa cam kết sẽ tăng cường các biện pháp tài khóa và khiến các chính sách tiền tệ trở nên hiệu quả hơn để ổn định tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Xinhua, tuyên bố từ cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì, khẳng định chính sách tài khóa sẽ được tăng cường “một cách thích hợp”. Trong khi đó, chính sách tiền tệ sẽ phải linh hoạt, phù hợp có mục tiêu và hiệu quả. Cụm từ “mạnh mẽ” đã được bỏ khỏi tuyên bố về chính sách tiền tệ.

Bloomberg cho rằng câu từ trong tuyên bố tái khẳng định kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng Bắc Kinh sẽ trở nên quyết liệt hơn với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2024. 

Thông cáo từ cuộc họp của Bộ Chính trị khẳng định: “Năm tới, chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm tiến bộ trong khi duy trì sự ổn định, tạo sự ổn định thông qua các biện pháp tiến bộ và xây dựng trước khi đập bỏ”.

Chính sách Quan điểm hiện tại Quan điểm cũ
Chính sách tiền tệ Linh hoạt, phù hợp, có mục tiêu và hiệu quả Có mục tiêu và mạnh mẽ (từ báo cáo chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Trung Quốc - tháng 11)
Chính sách tài khóa Chính sách tài khóa chủ động cần được tăng cường một cách thích hợp và nâng cao về chất lượng cũng như hiệu quả. Đẩy mạnh nỗ lực đưa chính sách tài khóa chủ động trở nên hiệu quả hơn (từ cuộc họp Bộ Chính trị tháng 4/2023).

Nguồn: Bloomberg, PBOC, Xinhua.

Ông Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết ngôn ngữ trong thông cáo coi trọng sự phát triển hơn, ngụ ý rằng phòng ngừa rủi ro chỉ là mục tiêu thứ yếu và tăng trưởng kinh tế được đặt lên hàng đầu. Ông Hu cho rằng đây là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Trung Quốc.

Mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023 của Trung Quốc là 5%, khá khiêm tốn so với những giai đoạn trước. Nhiều nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc sẽ đạt hoặc vượt mục tiêu này.

Ông Bruce Pang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Jones Lang Lasalle, cho rằng Bắc Kinh có vẻ đã quan tâm hơn đến việc phát triển. Một chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn sẽ trở thành “động lực chính” trong việc ổn định đầu tư, tiêu dùng và tăng trưởng, ông nói thêm.

Gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp kích thích, bao gồm phát hành thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để hỗ trợ chi tiêu cơ sở hạ tầng. Động thái này nâng kỳ vọng rằng hỗ trợ tài khóa sẽ là chiến lược chính của Bắc Kinh trong năm 2024.

Ông Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group, nhận định rằng chính sách tài khóa mạnh mẽ có thể đẩy tỷ lệ thâm hụt ngân sách vượt quá 3% GDP một lần nữa. Vào tháng 10, Bắc Kinh đã có động thái hiếm thấy khi nâng mức thâm hụt lên 3,8% GDP.

Ông Xing cho biết cụm từ “tạo điều kiện ổn định thông qua các biện pháp tiến bộ” trong tuyến bố báo hiệu mục tiêu tăng trưởng cho năm 2024 sẽ ở mức 5%.

Theo một số nhà kinh tế, sự thay đổi trong ngôn ngữ về chính sách tiền tệ báo hiệu cách tiếp cận thận trọng hơn với các động thái kích thích rộng rãi và tập trung vào các công cụ có chọn lọc. Ông Xing cho rằng mức độ cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong năm 2024 có thể nhỏ hơn so với năm nay.

Ngoài những tuyên bố về chính sách tài khóa và tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng cam kết cải thiện tính năng động của nền kinh tế và “củng cố” đà phục hồi. Nhà chức trách cũng khẳng định sẽ nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn đạt được tốc độ hợp lý. 

Đồng thời, Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết rủi ro trong những lĩnh vực quan trọng. Theo Bloomberg, nhiều khả năng tuyên bố này nhắm đến những rắc rối của ngành bất động sản và nợ từ chính quyền địa phương.

Minh Quang