|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc xây dựng khung kế hoạch 'Một tỉnh, một chính sách' để ngăn ngừa rủi ro tài chính

11:45 | 04/12/2023
Chia sẻ
Khối nợ khổng lồ của các chính quyền địa phương Trung Quốc khiến các nhà phân tích thấy lo ngại.

(Ảnh minh họa: Bloomberg). 

Khoảng một tháng trước, giới chức Trung Quốc cam kết sẽ thiết lập một cơ chế để giải quyết vấn đề nợ nần của các chính quyền địa phương. Thông tin gần đây từ tờ Xinhua News (Tân Hoa Xã) cho thấy các nhà quản lý đang muốn các tỉnh tự lập ra kế hoạch để xử lý rủi ro tài chính.  

Tờ Xinhua dẫn lời ông Li Yunze, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia (NFRA), cho biết Trung Quốc cần nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính, nhưng các chính sách cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với từng khu vực, tránh cách tiếp cận chung gượng ép. Theo bài báo, các tỉnh cần đưa ra chính sách của riêng mình.

Nền kinh tế thứ hai thế giới đang phải tìm cách thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng bất động sản vẫn chưa chấm dứt. Các nhà chức trách từ trung ương đến địa phương đã liên tục tung ra biện pháp hỗ trợ, nhưng một số nhà kinh tế nhấn mạnh rằng khối nợ của chính quyền đang quá tập trung ở cấp độ địa phương. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Xinhua, ông Li cho biết Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp “một tỉnh, một chính sách” để quản lý rủi ro. Ông nói thêm: “Ngăn ngừa và quản lý rủi ro là chủ đề muôn thuở”. NFRA sẽ tập trung vào việc tìm kiếm những đối tượng gây ra rủi ro lớn, đồng thời tăng cường khắc phục sự hỗn loạn và hành vi gây rối trên thị trường.

Vào cuối tháng 10, Hội nghị Công tác Tài chính Trung ương của Trung Quốc đã ra cam kết sẽ tối ưu hóa hoạt động cơ cấu nợ của chính quyền trung ương và địa phương. Tại cuộc họp, các quan chức hứa hẹn sẽ thiết lập cơ chế để giải quyết rủi ro nợ gắn liền với các chính quyền địa phương.

Theo tờ Xinhua, ông Li cho biết Trung Quốc cũng sẽ thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp về tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Hôm 2/12, tờ báo này đăng cuộc phỏng vấn với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Pan Gongsheng. Ông Pan lặp lại rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát dòng chảy tiền tệ. Theo tờ Bloomberg, cách nói này thường được giới phân tích coi là tín hiệu cho thấy PBoC sẽ hạn chế thanh khoản và cung tiền.

Giang