Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 13/5: Masan lo thịt heo nước ngoài tràn vào Việt Nam, xử lí nghiêm tàu đánh cá cá IUU

18:45 | 13/05/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Masan lo thịt heo ngoại tràn vào Việt Nam trước nguồn cung trong nước khan hiếm. Thủ tướng yêu cầu xử lí nghiêm tàu cá vi phạm IUU.

Masan lo thịt heo ngoại tràn vào Việt Nam trước nguồn cung trong nước khan hiếm

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả heo châu Phi, Phó Tổng giám đốc Masan Group Nguyễn Thiều Nam cho biết là doanh nghiệp đầu tư chuỗi chăn nuôi khép kín 3F, tuân thủ, hưởng ứng chương trình và thực hiện nghiêm các giải pháp mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tả heo châu Phi đề ra.

Tuy nhiên, ông Nam bày tỏ quan ngại khi hiện nay dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng và rất khó kiểm soát, việc ngăn chặn dịch bệnh này rất khó khăn và có thể kéo dài đến 5 -7 năm.

TP HCM 'căng mình' chặn dịch ASF từ 'thủ phủ heo'

"Đồng Nai là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước, khoảng 2,5 triệu con, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nên Đồng Nai thấy việc xảy ra dịch bệnh là cực kì nguy hiểm", ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Theo báo Đồng Nai, UBND của huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch đã lần lượt ban hành quyết định công bố 4 điểm xảy ra dịch tả heo châu Phi trên địa bàn 4 xã gồm Bình Minh và Đồi 61 (huyện Trảng Bom); Phước Thiền và Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch). Các ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Thủ tướng yêu cầu xử lí nghiêm tàu cá vi phạm IUU

 Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, đặc biệt tập trung ngăn chặn, chấm dứt ngay tình trạng tàu cá và ngư dân địa phương khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Ngày 29/4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi các Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan thông báo ý kiến của thủ tướng về đề nghị của Bộ NN&PTNT về Báo cáo kết quả thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác hải sản IUU).

Đồng Nai: Gánh nặng kinh phí đối phó với dịch tả heo châu Phi

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch tả heo châu Phi diễn ra sáng ngày 13/5, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trên địa bàn tỉnh có khoảng 2,5 triệu con heo, khu vực có lượng heo lớn nhất nước.

Đồng thời ông Chánh nhận định Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên việc xảy ra dịch bệnh là cực kỳ nguy hiểm.

Peru nỗ lực thúc đẩy ngành cà phê trong bối cảnh giá toàn cầu giảm, chi phí sản xuất cao

 Peru vẫn là nhà xuất khẩu cà phê arabica hữu cơ hàng đầu thế giới, với khoảng 90.000 ha cà phê được chứng nhận. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các hoạt động canh tác hữu cơ có thể không cần thiết do không được tiếp cận với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm.

Theo báo cáo của FAS, nhiều trang trại cà phê nhỏ trên khắp Peru đã không phục hồi hoàn toàn về mặt tài chính do sự bùng phát bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, đỉnh điểm là trong niên vụ 2013 - 2014, ảnh hưởng tới 50% tổng sản lượng cà phê Peru.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng