Hàng hóa

Hơn 1,2 triệu con heo đã chết vì dịch tả heo châu Phi hoành hành

09:54 | 13/05/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến thời điểm này đã có tới 1,2 triệu con heo chết và buộc phải tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi. “Chúng ta rất buồn là để dịch lây lan ra diện rộng” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ.

Trước tình trạng dịch tả heo đang “Nam tiến”, bùng phát, lây lan ra nhiều tỉnh ở Nam bộ và Trung bộ, sáng nay (13-5), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả, mổ xẻ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, kiểm soát dịch tả heo đang trong tình trạng “báo động đỏ”.

Hơn 1,2 triệu con heo đã chết vì dịch tả heo châu Phi hoành hành - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 3 ngăn chặn dịch tả heo châu Phi

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Công an... và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là lần thứ 3 Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị để tiếp tục bàn về dịch tả heo châu Phi. Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong giai đoạn đầu (tính đến tháng 4-2019), dịch chỉ phát sinh ở nhiều nơi, song lẻ tẻ, phạm vi các hộ nhỏ lẻ, số lượng heo phải tiêu hủy ít; số tỉnh, thành phố không tăng nhiều, chỉ tăng số heo buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, do bệnh này là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh; trong khi nhiều năm qua, bệnh đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, nhất là tại nước có chung đường biên giới với nước ta.

Do đó, tính đến ngày 12-5-2019, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước).

Hơn 1,2 triệu con heo đã chết vì dịch tả heo châu Phi hoành hành - Ảnh 2.

Dịch tả heo châu Phi đang lan ra trên diện rộng, tiếp tục "Nam tiến"

 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cảnh báo, trong thời gian tới, dịch bệnh này sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm.

“Trớ trêu là cho đến thời điểm này vẫn không có thuốc phòng, chữa. Có những khâu làm cho tốt, có những điểm phải rút kinh nghiệm, phải chỉ đạo, xoay chuyển. Vì vậy, hội nghị này được tổ chức để đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch” - ông Nguyễn Xuân Cường cho biết.


Văn Phúc