Hàng hóa

Đã xác định nguyên nhân lây nhiễm dịch tả heo châu Phi tại Đồng Nai

11:44 | 10/05/2019

Chia sẻ

Nguyên nhân lây nhiễm dịch tả heo châu Phi tại huyện Trảng Bom và huyện Nhơn Trạch ban đầu được xác định là sử dụng tinh có chứa mầm bệnh và cho heo ăn thức ăn thừa có chứa virus ASF.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai), bệnh dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 268 con tại địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom vào ngày 24/4. 

Đã xác định nguyên nhân lây nhiễm dịch tả heo châu Phi tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Qua kiểm tra dịch tễ ghi nhận hộ này có sử dụng tinh của 1 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Bình Minh. Ngày 26/4, các ngành chức năng của Đồng Nai kiểm tra hộ cung cấp tinh tại xã Bình Minh có tổng đàn 468 con heo, ghi nhận đàn heo có triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 hộ chăn nuôi nêu trên dương tính bệnh dịch tả heo châu Phi, số heo này đã được tiêu hủy. 

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh do hộ chăn nuôi tại xã Bình Minh nằm liền kề 2 hộ giết mổ heo trái phép, có tiếp nhận heo bệnh, heo chết về giết mổ sau đó bán tinh sang hộ chăn nuôi tại xã Đồi 61 làm lây lan dịch bệnh

Tại huyện Nhơn Trạch, phát hiện có 2 hộ chăn nuôi có triệu chứng bệnh dịch tả heo châu Phi, cụ thể 1 hộ chăn nuôi heo sử dụng thức ăn thừa với tổng đàn 26 con tại xã Phước Thiền và 1 hộ chăn nuôi 3 con heo nái tại xã Hiệp Thành. 

Số heo bệnh đã được tiêu hủy trong ngày 30/4. Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh do hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa của khu công nghiệp không qua nấu chín.

Tỉnh Đồng Nai có tổng đàn heo trên 2 triệu con, riêng huyện Trảng Bom có tổng đàn heo khoảng 289.000 con, huyện Nhơn Trạch phát triển công nghiệp và đô thị hóa chăn nuôi nhỏ lẻ là chủ yếu. 

Tại xã Bình Minh có tổng đàn khoảng 10.000 con heo với 11 trang trại chăn nuôi tập trung và các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ, xã Đồi 61 có tổng đàn 5.000 con với 4 trang tại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong vòng 30 ngày nguồn heo tại các xã có dịch sẽ không được xuất về thành phố, các điểm giết mổ cũng sẽ đình chỉ hoạt động trong thời gian có dịch.

Sở NN&PTNT TP HCM cho biết Đồng Nai có tổng đàn heo lớn nhất các tỉnh phía Nam, cung cấp khoảng 40 - 50% lượng heo giết mổ tại TP HCM cũng như các tỉnh lân cận, mật độ chăn nuôi cao, thời tiết chuyển sang mùa mưa do đó nguy cơ dịch bệnh phát tán và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.  

Đức Quỳnh