Hàng hóa

Quảng Trị khẩn trương dập, chống dịch tả heo châu Phi

16:29 | 09/05/2019

Chia sẻ

Sáng ngày 9/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNNT) Quảng Trị có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) và đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Báo Quảng Trị cho biết trước đó, dịch ASF đã xuất hiện tại huyện Hải Lăng và thành phố Đông Hà. Tính đến nay, huyện Hải Lăng đã qua 23 ngày không phát sinh thêm heo bệnh. 

Tại thành phố Đông Hà, mới đây, ngày 4/5, cơ quan chức năng phát hiện dịch ASF trên đàn heo của gia đình ông Nguyễn Đức Thuận, trú tại khu phố 5, phường 3. Sau đó, đàn heo gồm 28 con của gia đình ông Thuận đã được tiêu hủy. 

Tính đến 10h00 ngày 8/5, dịch ASF đã xảy ra tại 5 hộ gia đình ở Hải Lăng (4 hộ) và thành phố Đông Hà (1 hộ) với tổng số 73 con heo bị bệnh, chết, buộc tiêu hủy. Qui trình tiêu hủy được thực hiện đúng quy định, có sự giám sát của cơ quan thú y.

Theo điều tra ban đầu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, nguyên nhân xuất hiện dịch có thể là người chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn không qua xử lí nhiệt cho heo ăn. 

Tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, có hiện tượng lây từ hộ chăn nuôi này sang hộ chăn nuôi khác. 

Được biết, đặc điểm của bệnh dịch ASF là lây lan chậm; bằng nhiều con đường khác nhau; tỉ lệ mắc bệnh và chết cao; virus gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường… Vì thế, nguy cơ bệnh lây lan, bùng phát rộng trên các địa bàn khác trong tỉnh là rất cao.

Quảng Trị khẩn trương dập, chống dịch tả heo châu Phi  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vận chuyển động vật đi qua địa bàn tỉnh. Ảnh: Báo Quảng Trị.

Tăng cường kiểm soát, thanh tra dịch bệnh

Trước diễn biến của dịch ASF, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định với. 

Tại các điểm xuất hiện dịch, lãnh đạo sở đã chỉ đạo lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm; tiêu hủy toàn bộ số heo bệnh, chết; thực hiện quy trình tiêu hủy theo đúng hướng dẫn kĩ thuật, có sự giám sát của cơ quan thú y…

Sở cũng có văn bản hướng dẫn UBND xã, phường có dịch triển khai tiêu độc khử trùng môi trường; tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch để người chăn nuôi nhận biết và báo cáo dịch bệnh… 

Sau khi được thành lập, các chốt kiểm dịch của tỉnh luôn có mặt đầy đủ thành phần, phân ca trực 24/24 giờ. 

Kết quả, đến 16h00 ngày 7/5, các chốt kiểm dịch của tỉnh đã kiểm tra được 3.589 phương tiện vận chuyển gồm xe chở heo và các động vật khác. Số lượng động vật đã kiểm tra gồm 373.975 con heo; 51.409 con trâu, bò; 1.060.610 con gia cầm và 100.500 con gia súc khác.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch ASF, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. 

Các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch của tỉnh tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa phương được phân công chỉ đạo.

Sở Tài chính cần tiếp tục quan tâm, cấp kinh phí phục vụ cho các hoạt động phòng, chống bệnh dịch ASF trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi để có thể nhận thức đúng về dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, sớm khai báo heo bệnh cho thú y cơ sở, cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương; lưu ý với người dân không sử dụng thức ăn thừa tại nhà hàng, quán ăn cho heo ăn…

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng