Hàng hóa

Đồng Nai: Gánh nặng kinh phí đối phó với dịch tả heo châu Phi

12:02 | 13/05/2019

Chia sẻ

Do Đồng Nai là tỉnh có lượng heo lớn nhất nước nên kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh trở thành áp lực. Hiện nay tỉnh đã ban hành quy định hỗ trợ và kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ cùng.

Hơn 800 con heo đã bị tiêu hủy tại Đồng Nai

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch tả heo châu Phi diễn ra sáng ngày 13/5, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trên địa bàn tỉnh có khoảng 2,5 triệu con heo, khu vực có lượng heo lớn nhất nước.

Đồng Nai: Gánh nặng kinh phí đối phó với dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đồng thời ông Chánh nhận định Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên việc xảy ra dịch bệnh là cực kỳ nguy hiểm. 

Tỉnh cũng ban hành quy định hỗ trợ chính sách khi có dịch xảy ra, đặc biệt là ban hành quy định hỗ trợ tính theo con, từ mức 300.000 đồng/con đến 4,5 triệu/con, vì nếu phải cân từng con heo thì sẽ rất khó khăn trong công tác tiêu huỷ.

Tuy nhiên, ông Chánh cho biết do Đồng Nai là tỉnh có lượng heo lớn nhất nước nên kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh trở thành áp lực. Hiện nay tỉnh đã ban hành quy định hỗ trợ và kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ cùng.

"Vì Đồng Nai là tỉnh tự cân đối nguồn ngân sách, nếu có nhiều hộ có heo dịch khi dịch tả heo châu Phi bùng phát thì tỉnh rất khó tìm kiếm nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân", ông Chánh phát biểu.

Tỉnh Đồng Nai đã thành lập 24 chốt kiểm dịch để kiểm soát toàn bộ lượng heo qua lại trên địa bàn, và tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi nâng cao nhận thức phòng, chống dịch.

Ngày 24/4, huyện Trảng Bom là nơi đầu tiên phát sinh bệnh, Đồng Nai đã phát hiện nhanh và tập trung tiêu huỷ ngay trong ngày. Đến nay đã có 5 xã của 3 huyện phát sinh dịch, lượng heo phải tiêu huỷ là 867 con, chủ yếu là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện bệnh chưa lan sang các hộ chăn nuôi lớn.

Đàn heo phát hiện dịch đầu tiên đã được 3 tuần, và chưa có phát sinh mới. Đồng Nai đã hỗ trợ các hộ có heo phải tiêu huỷ, đồng thời tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm để phòng, chống dịch tốt hơn trong thời gian tới.

"Chúng tôi nhận định nguồn lây lan bệnh chủ yếu là từ khâu vận chuyển. Do đó, tỉnh đã tập trung chủ yếu vào khâu kiểm soát lưu thông heo. 

Tỉnh cũng đã thực hiện các giải pháp an toàn sinh học, trọng tâm là công tác tiêu độc, khử trùng tại các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh", ông Chánh cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh mức độ nguy hiểm khi dịch tả heo châu Phi lan tới tỉnh Đồng Nai.

"Hiện nay, Đồng Nai đã tiêu hủy 867 con heo vì dịch tả heo châu Phi nhưng chúng ta vẫn chưa thể yên tâm.Ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ vào cùng bàn luận với tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Cần phải quyết tâm hơn nhiều lần thì mới hạn chế đến mức thấp nhất", Bộ trưởng cho biết.

Đồng Nai nhiễm dịch tả heo châu Phi do đâu?

Theo Sở NN&PTNT TP HCM, tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai), bệnh dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 268 con tại địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom vào ngày 24/4. 

Qua kiểm tra dịch tễ ghi nhận hộ này có sử dụng tinh của 1 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Bình Minh. Ngày 26/4, các ngành chức năng của Đồng Nai kiểm tra hộ cung cấp tinh tại xã Bình Minh có tổng đàn 468 con heo, ghi nhận đàn heo có triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 hộ chăn nuôi nêu trên dương tính bệnh dịch tả heo châu Phi, số heo này đã được tiêu hủy.

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh là hộ chăn nuôi tại xã Bình Minh nằm liền kề 2 hộ giết mổ heo trái phép, có tiếp nhận heo bệnh, heo chết về giết mổ sau đó bán tinh sang hộ chăn nuôi tại xã Đồi 61 làm lây lan dịch bệnh

Tại huyện Nhơn Trạch, phát hiện có 2 hộ chăn nuôi có triệu chứng bệnh dịch tả heo châu Phi, cụ thể 1 hộ chăn nuôi heo sử dụng thức ăn thừa với tổng đàn 26 con tại xã Phước Thiền và 1 hộ chăn nuôi 3 con heo nái tại xã Hiệp Thành.

Đức Quỳnh