Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi 'ngốn' 200 tỉ đồng của Hà Nội

10:43 | 13/05/2019

Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã tiêu hủy 100.000 con, giá 38.000đ/kg, tiêu tốn hơn 200 tỉ. Tỷ lệ tiêu hủy đang duy trì ở mức thấp, mới xấp xỉ 5% tổng đàn.

Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo vì dịch tả heo châu Phi

Tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước). 

Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh heo bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh.

Ngoài ra, dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là do đường lây truyền của virus dịch tả heo châu Phi rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh, heo nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra.

Việc sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến; nhu cầu tiêu thụ thịt heo trong thời gian qua tăng cao để phục vụ cho các hoạt động trong dịp Tết và các lễ hội đầu năm, việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh và chống dịch tại một số nơi còn nhiều tồn tại, bất cập.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết Thanh Hoá là tỉnh có quy mô chăn nuôi lớn, với tổng đàn 1,2 triệu con, trong đó có khoảng 400 - 500 trang trại, 2.300 gia trại và gần 200.000 hộ chăn nuôi.

Đến nay tỉnh đã tiêu huỷ trên 5.400 con heo và có 18 xã của 5 huyện đã công bố hết dịch. 

"Chúng tôi tổ chức giám sát hàng ngày. Nếu phát hiện có heo chết trong vùng dịch là tổ chức tiêu huỷ ngay và lập biên bản kiểm kê theo quy định. Còn ngoài vùng dịch thì lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức tiêu huỷ ngay, kể cả chưa có kết quả, không để thời gian heo chết mà không được tiêu huỷ",  ông Quyền nói.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã tiêu hủy 100.000 con, giá 38.000đ/kg, tiêu tốn hơn 200 tỉ đồng. Tỷ lệ tiêu hủy đang được duy trì thấp, mới xấp xỉ 5% tổng đàn.

Ông Sửu cho biết thêm Hà Nội hiện đứng thứ hai cả nước về số đàn heo với hơn 1,9 triệu con. 

Dịch tả heo châu Phi ngốn 200 tỉ đồng của Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Còn nhiều khó khăn trong phòng chống dịch

Bộ NN&PTNT cho biết thời gian qua, hoạt động phòng chống dịch tả heo châu Phi còn nhiều hạn chế. Trong đó, nhiều địa phương chậm hỗ trợ kinh phí cho người dân có heo buộc tiêu hủy.

Ở nhiều địa phương mức hỗ trợ khác nhau, thậm chí cao hơn giá bán thị trường giai đoạn đầu khi dịch xảy ra khi dịch mới xảy ra, dẫn đến tình trạng người chăn nuôi để mặc heo mắc bệnh, báo cho chính quyền tiêu hủy, nhận mức hỗ trợ cao hơn giá bán ngoài thị trường.

Mức thù lao cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh thấp hơn so với ngày công thực tế, do vậy, việc huy động các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời gian kéo dài.

Nhiều địa phương chưa bố trí kinh phí lấy mẫu, kinh phí xét nghiệm bệnh. Nguồn kinh phí dự phòng của địa phương không đủ để chi trả cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, bao gồm cả kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo và các hoạt động khác, chi phí cho công tác lấy mẫu, chẩn đoán xét nghiệm, mức thù lao chưa phù hợp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Tại các địa phương phía Bắc, phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng nuôi heo xen lẫn trong khu dân cư vẫn phổ biến, nhà ở đan xen với chuồng heo, mật độ chăn nuôi rất cao, nhất là tại các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng nên có rất nhiều yếu tố làm lan truyền bệnh mầm bệnh rất nhanh như chuột, gián và các loại côn trùng khác.

Đức Quỳnh