Chuyển động dòng tiền thông minh trong phiên 8/9 tiếp tục xoay quanh cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc do nhóm này đứng đầu trong danh sách mua ròng của khối tự doanh và NĐT cá nhân. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm chịu áp lực xả lớn nhất từ khối ngoại và tổ chức trong nước.
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mốc 1.449 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh và chỉ số VN30 đã bất thành khi cố gắng vượt qua, từ đó tạo ra xu thế đảo chiều ngắn hạn.
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index đã bắt đầu chịu ảnh hưởng sớm từ vùng cản 1.36x và áp lực rung lắc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên kế tiếp.
Lực cung tăng nhanh không những khiến nhóm midcaps đánh mất đà hồi phục mà nhóm vốn hóa lớn cũng hạ nhiệt đáng kể. Từ mức tăng hơn 13 điểm, VN30-Index chỉ còn tăng gần 3 điểm lúc đóng cửa.
Để duy trì vai trò huy động vốn của thị trường, ông Lê Hải Trà cho rằng cần hoàn thành mục tiêu nâng hạng thị trường, quan tâm tới xu thế đầu tư bền vững cũng như phát triển các dịch vụ, sản phẩm mới dựa trên các nền tảng về công nghệ hiện đại.
Theo dự báo của công ty chứng khoán, diễn biến tranh chấp sẽ tiếp diễn nhưng với tín hiệu tích cực hiện tại, nhịp hồi phục của VN30-Index vẫn có cơ hội nới rộng.
Thị trường chứng khoán kết thúc phiên đầu tuần với sắc xanh lan tỏa tại hầu hết các nhóm ngành. Theo quan sát, dòng tiền có dấu hiệu chốt lời tại một số cổ phiếu midcaps đã tăng mạnh trong giai đoạn trước đó.
Trong 8 tháng đầu năm nay, các công ty chứng khoán (CTCK) đã đưa hơn 765 triệu cổ phiếu gia nhập thị trường. Tất cả đều do các công ty cũ phát hành thêm, không có CTCK mới lên sàn.
Trong phiên VN-Index tiếp tục giao dịch khởi sắc, NĐT cá nhân là lực đỡ duy nhất của thị trường khi họ mua ròng bất chấp áp lực rút vốn từ tự doanh, tổ chức trong nước và khối ngoại. Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm hút tiền với đại diện nổi bật là VHM.
Bất chấp những tín hiệu khởi sắc từ thị trường, tổ chức trong nước duy trì đà bán ròng 4.192 tỷ đồng trong tháng 8. Thống kê cho thấy, áp lực xả tập trung tại cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc, thay vì nhóm ngân hàng như tháng trước đó.
Các cổ phiếu trong top 10 mua ròng của khối ngoại có khả năng tăng giá lớn hơn so với các cổ phiếu trong top 10 bán ròng, dù vậy vẫn có những ngoại lệ.
Theo dự báo của công ty chứng khoán, các tín hiệu phân tích kỹ thuật bắt đầu có dấu hiệu phân hóa trong khi các báo kỹ thuật ngày đang ủng hộ xu hướng hồi phục. Sau hai tuần điều chỉnh, đây là tín hiệu khá tốt cho thị trường hồi phục trở về ngưỡng 1.350 điểm.
Từ một trong những điểm đến được dòng vốn toàn chú ý, Indonesia đang đối mặt nguy cơ bị MSCI hạ xuống nhóm thị trường cận biên. Sự đảo chiều này phản ánh những vấn đề mang tính cấu trúc đã âm thầm tích tụ trong nhiều năm