|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang cổ phiếu bluechips

18:00 | 24/01/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang cổ phiếu bluechips, trong đó có nhóm ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ còn tiếp diễn hoặc sau vòng đắt đáy không thành công ở các cổ phiếu đầu cơ.

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp, đà giảm diễn ra trên diện rộng khi có hơn 400 cổ phiếu giảm trong đó có tới 116 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Mức giảm mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, đây cũng là phiên lượng cổ phiếu bắt đáy T+3 về tài khoản và nhiều cổ phiếu đầu cơ bắt đáy không thành công.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đã tăng lên 23.507 tỷ đồng, so với mức bình quân 21.800 tỷ đồng ở tuần trước. Mức tăng tập trung ở nhóm VN30 trong đó phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang cổ phiếu bluechips - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 21/1:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp và là cơ hội để kiểm định vòng bắt đáy đầu tiên đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ. Hơn 400 cổ phiếu giảm điểm và hơn 115 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn là đủ để cho thấy sự khốc liệt đối với hoạt động bắt đáy vừa qua. Tuy vậy, đây lại là cơ hội đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Top 5 cổ phiếu có mức tăng tốt phiên này đều là các cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó thanh khoản ở nhóm này vẫn đang trong xu hướng tăng và cao hơn so với bình quân 15 phiên trước đó ở phiên thứ hai liên tiếp.

Theo đó, dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có nhóm ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng đắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh với biên độ mở rộng về cuối phiên. Áp lực phân phối khá mạnh tại vùng giá thấp, được thể hiện qua việc thanh khoản tăng cao trong những nhịp sụt giảm, cho thấy rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chỉ số có một vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.395 - 1.415 điểm và vùng này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý, mang lại cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục với mức độ ổn định cao hơn nhịp vừa qua cho VN-Index.

Sau khi bán hạ tỷ trọng ngắn hạn trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê mua trở lại ở các vùng giá thấp khi chỉ số lùi xuống điểm đỡ đã đề cập.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra, và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100.

Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 này thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.    

Thu Thảo