|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường căn hộ khu vực ngoại thành TP HCM sẽ là tâm điểm trong năm 2021

07:16 | 08/04/2021
Chia sẻ
Quỹ đất khan hiếm và nguồn cung hạn chế ở khu vực trung tâm TP HCM sẽ thúc đẩy tâm lý người mua chuyển sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện.

Báo cáo thị trường căn hộ quý I/2021 của JLL Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ tại TP HCM ghi nhận phục hồi với 3.900 căn mở bán chính thức, tăng 7% so với quý liền trước và 73% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ những thủ tục đầu tư mới được ban hành. 

Trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung tiếp tục dẫn đầu thị trường với 80% đến từ dự án Vinhomes Grand Park và Sunshine Diamond River. Phân khúc căn hộ hạng sang gây chú ý khi dự án Cover Residences gia nhập thị trường với 136 căn hộ. 

Tổng lượng căn bán trong quý đầu năm đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017, phản ánh nhu cầu mua nhà mạnh mẽ của những người có nhu cầu ở thực.

"Quỹ đất trống trong trung tâm ngày càng hạn chế trong khi cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa ngõ TP HCM đã được hoàn thiện là động lực thu hút ngày càng nhiều khách mua để ở ra các khu vực ngoại thành", JLL nhận định.

Trong quý I/2021, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.468 USD/m2 (tăng 0,7% so với cùng kỳ) do nguồn cung chủ yếu từ phân khúc trung cấp được đa số người mua ưa chuộng như dự án D'Lusso, ST Moritz, Eco Green Saigon,...

Đáng chú ý trong quý này là sự kiện tiền mở bán dự án Grand Marina của Tập đoàn Masterise với mức giá dự kiến lên đến 16.000 USD/m2. Theo JLL, đây là mức giá bán cao nhất trên thị trường từ trước tới nay.

Thị trường căn hộ khu vực ngoại thành TP HCM sẽ là tâm điểm - Ảnh 1.

Tổng nguồn cung và giá bán căn hộ trung bình tại TP HCM qua các năm. (Nguồn: JLL Việt Nam).

Đơn vị này nhận định, việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM triển khai thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021. Dự kiến lượng mở bán mới đạt 20.000 - 25.000 căn hộ. Các dự án này chủ yếu nằm ở cửa ngõ phía Đông và phía Nam thành phố.

"Giá căn hộ mở bán mới được dự báo sẽ tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường. Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững", JLL dự báo.

Tấn Lợi

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?
Ước tính khoảng 20 triệu người đã bắt đầu chơi chứng khoán trong đại dịch. Trong thị trường hỗn loạn hiện nay, một số người đang thay đổi chiến lược, số khác vội vã thoát thân.