Nhà đất

Chủ tịch UBND TP HCM: ‘Đề án 5 huyện lên quận làm không khéo sẽ bị lợi dụng để đẩy giá đất’

17:30 | 18/03/2021

Chia sẻ

Theo Chủ tịch UBND TP, đề án đưa 5 huyện lên quận hiện chưa được phê duyệt, nếu đưa tin không khéo sẽ tác động mạnh mẽ đến giá đất trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc với Sở Nội vụ sáng ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc TP thuộc TP HCM) giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện, chưa được phê duyệt, Báo Người Lao động thông tin.

Trước đó, Sở Nội vụ TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc đề xuất chuyển ba huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè lên quận (hoặc thành lập TP thuộc TPHCM) trong giai đoạn 2021-2025.

Sau đó, hai huyện còn lại gồm Củ Chi và Cần Giờ sẽ được chuyển lên quận (hoặc thành lập TP thuộc TPHCM) trong giai đoạn 2025-2030.

Cũng theo nguồn tin Báo Người Lao động, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Nội vụ hoàn chỉnh đề án trên tinh thần tiếp thu ý kiến của Thường vụ Thành ủy TP, sau đó trình UBND TP xem xét.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở việc đưa tin không khéo về chủ đề này sẽ tác động mạnh mẽ đến giá đất, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và đời sống người dân.

"Đây chưa phải đề án được phê duyệt và phải có lộ trình hẳn hoi. Làm không khéo, người ta sẽ lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên, gây khó khăn cho thị trường bất động sản của thành phố", Chủ tịch UBND TP cho hay.

Lãnh đạo TP nêu ví dụ, sau thông tin sáp nhập ba quận (quận 2, 9, Thủ Đức) thành TP Thủ Đức, có miếng đất từ vài chục triệu đồng một m2 nay đã tăng giá lên hơn 100 triệu đồng/m2.

Thực tế từ sau thông tin thành lập TP Thủ Đức, thống kê của Bộ Xây dựng cho biết giá đất ở khu vực này đã tăng nhiều đợt.

Đơn cử như tại các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng (quận 9), vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2.

Hay như giá đất tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2, tức tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Ngọc Anh