|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM gỡ khó cho 61 dự án trước ngày 15/4

17:29 | 17/03/2021
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành giải quyết 61 hồ sơ dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước ngày 15/4.

Trong thông báo mới đây, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư thành phố xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở Kế hoạch và đầu tư thực hiện.

Bên cạnh đó, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP được giao việc với các sở, ngành liên quan và Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị của HoREA. 

Sau đó, có báo cáo gửi Thường trực UBND TP HCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với các nội dung ngoài thẩm quyền, thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc chịu trách nhiệm quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch chung TP HCM.

Trước đó vào ngày 27/2, Chủ tịch UBND TP đã có buổi gặp gỡ với đại diện doanh nghiệp bất động sản.

Tại buổi gặp gỡ này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đề xuất giải quyết nhanh 61 dự án được Sở Xây dựng chuyển sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, góp ý để thực hiện thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư.

Trong số 61 dự án này, có 56 hồ sơ thuộc trách nhiệm xem xét giải quyết của Sở Xây dựng. Trong đó, 17 dự án đã trình Báo cáo thẩm định lên UBND TP để ban hành Quyết định chủ trương đầu tư; 18 dự án chưa nhận đủ ý kiến của các sở, ngành; 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và một dự án được nhà đầu tư rút lại hồ sơ.

Ngoài những dự án nói trên, số liệu từ HoREA cho thấy còn 32 dự án của 17 doanh nghiệp vướng mắc chưa được giải quyết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong những năm qua thành phố đã tiếp nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với 164 dự án. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. 

Chưa kể vừa qua, tại thành phố  xảy ra một số vụ việc liên quan đến quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và việc dừng triển khai dự án BT, khiến một số dự án BT phải dừng triển khai.

"Thành phố ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và sẽ tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các dự án", Chủ tịch UBND TP cho hay.

Nguyên Ngọc