Nhà đất

Novaland, Quốc Cường Gia Lai, Him Lam và 17 dự án đang ách tắc

15:50 | 01/03/2021

Chia sẻ

Tính đến nay, ba doanh nghiệp bất động sản là Novaland, Quốc Cường Gia Lai và Him Lam còn tổng cộng 17 dự án vướng mắc đang được tháo gỡ triệt để.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến các dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cho biết đã được giải quyết dự án trong tổng số 14 dự án có vướng mắc trước đây. Hiện nay, chỉ còn 10 dự án đang được thành phố và các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương xem xét giải quyết.

Novaland đề nghị UBND TP và các Sở, ngành đồng hành sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại; cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai dự án, nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản,...

Novaland, Quốc Cường Gia Lai, Him Lam và 17 dự án đang ách tắc - Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển hơn 91 ha của Quốc Cường Gia Lai vẫn bị vướng mắc pháp lý hơn 3 năm qua. (Ảnh: Vietnamnet).

Đối với CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG), doanh nghiệp đề nghị các Sở, ngành thành phố quan tâm, sớm giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng đối với 6 dự án đang bị ách tắc nhiều tháng qua. Trong đó, quan trọng nhất là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Dự án này đã được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư từ năm 2017 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 4/2017. Quốc Cường Gia Lai cho biết, do bất cập của các chính sách mà công ty mất hơn 3 năm cũng chưa làm xong thủ tục. Công ty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho đối tác liên doanh,...

Còn với CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam (gọi tắt là Him Lam), doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án thành phần Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình (quận 9) diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010.

Him Lam cho biết, đây là dự án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc, do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án. 

Tuy nhiên, do Công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng và dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra.

dự án Khu nhà ở Him Lam do đó vẫn chưa được giao đất để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng. 

Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để Công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính của dự án theo quy hoạch được duyệt.

Trước đó, tại Hội nghị Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp bất động sản diễn ra hồi tháng 4/2019, bà Nguyễn Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho biết, doanh nghiệp đang có 12 dự án bị ách tắc với tổng diện tích 150 ha. Chủ yếu diện tích trong số này là đất nông nghiệp, doanh nghiệp khẳng định đã đền bù cho dân và nguồn gốc đất không phải là đất công.

Cũng tại Hội nghị, ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Novaland cho biết, ngoài 7 dự án tại quận Phú Nhuận, doanh nghiệp còn 10 dự án khác được giao đất đầu tư, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, khách hàng cũng đã vào ở, nhưng vì nhiều nguyên nhân mà vẫn chưa được duyệt tiền sử dụng đất nên chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho cư dân, gây khiếu kiện kéo dài,...

Hà Lê