|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch UBND TP HCM: Việc đáng ra giải quyết một tuần nhưng kéo dài 11 tháng chưa xong

07:11 | 24/02/2020
Chia sẻ
Trước sự trình bày của công ty Lê Thành vì dự án nhà ở xã hội chờ các chỉ tiêu qui hoạch mất 11 tháng, Chủ tịch UBND TP HCM đã yêu cầu các Sở, ngành liên quan báo cáo và đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo UBND TP HCM, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành đã bày tỏ bức xúc khi làm thủ tục và phải chờ đợi gần 11 tháng qua.

Ông Lê Hữu Nghĩa cho biết, công ty đang triển khai Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên với 2.160 căn, đã nộp hồ sơ xin Quyết định chủ trương đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3/2019, đến nay đã 11 tháng nhưng vẫn chưa có Quyết định chủ trương đầu tư do kẹt hai vấn đề.

Thứ nhất, theo qui hoạch đã được phê duyệt, dự án là chung cư cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất của dự án chỉ được cho là 2.0. "Chúng tôi không làm được", ông Nghĩa khẳng định.

Bởi theo ông Nghĩa, điều này là lấy hệ số sử dụng cho nhà thấp tầng áp cho nhà cao tầng. Nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4,5, chưa tính nhà ở xã hội thì được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, tức 6.75.

"Bây giờ cho 2.0 thì chúng tôi phải làm sao? Hồ sơ chúng tôi trình lên thì bị bác, nói làm sai qui hoạch.

Nếu lấy hệ số 2.0 tính ngược lại thì chỉ ra nhà ở 5 tầng, là loại nhà ở thấp tầng. Nhưng làm nếu làm như vậy cũng sai vì khu này là qui hoạch nhà ở cao tầng. Gần một năm rồi chúng tôi không biết làm sao", ông Lê Hữu Nghĩa cho biết.

Theo đề nghị của ông Nghĩa, "Nhà ở xã hội được miễn đóng tiền sử dụng đất. Nếu đất phù hợp qui hoạch, chủ đầu tư đủ năng lực tài chính thì đề nghị Sở Xây dựng công nhận chủ đầu tư luôn. Bước thứ hai duyệt qui hoạch 1/500, bước ba tiến hành giao đất và bước 4 đánh giá tác động môi trường, thẩm định.

Khi cấp phép xây dựng rồi, doanh nghiệp triển khai thi công nhanh dự án nhà ở xã hội. Trong thời gian thi công, có thể doanh nghiệp quay lại làm bước tính tiền sử dụng đất để 5 năm sau người dân có bán thì tính tiền sử dụng đất cho người dân", ông Lê Hữu Nghĩa đề nghị.

Thứ hai, "đáng lí ra nhà ở xã hội đất do Nhà nước lo nhưng đằng này doanh nghiệp tự bỏ tiền bồi thường đất, tự lo được hết. Nhưng hiện vướng 1.300 m đường đi nội đồng và mương thoát nước nội đồng bắt phải đấu giá".

Ngoài ra, Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc. Dự án này đã được xây dựng 4 block và bàn giao 3 block nhưng đến giờ vẫn chưa có quyết định miễn tiền sử dụng đất.

"Hậu quả kéo theo là công ty không duyệt được giá bán tại Sở Xây dựng và trường hợp kiểm toán vào kiểm toán sẽ như thế nào? Ba năm trời chúng tôi đi xin nhưng vẫn không xin được quyết định đó", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM: Việc đáng ra giải quyết một tuần nhưng kéo dài 11 tháng chưa xong - Ảnh 2.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành. Ảnh: Trường Nguyên.

Việc đáng ra giải quyết một tuần nhưng kéo dài 11 tháng chưa xong

Liên quan đến Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên bị cho sai qui hoạch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hỏi ông Nghĩa: "Anh nói sai rồi có hướng dẫn không?"

Ông Nghĩa trình bày: "Sở Kế hoạch và Đầu tư có mời họp Tổ liên ngành giải quyết hoài cũng không giải quyết được câu chuyện qui hoạch này.

Trong cuộc họp tôi có đề xuất, các anh mạnh dạn trình UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư cho chúng tôi, trong đó ghi rõ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh qui hoạch cục bộ.

Thế nhưng không anh em nào trong cuộc họp dám giải quyết, ai cũng lo và nói nếu duyệt cho anh mai mốt thanh tra, kiểm tra ai chịu trách nhiệm".

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hỏi tiếp: "Buổi họp hôm đó Sở nào chủ trì?" Sau khi nghe ông Nghĩa trả lời do Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, ông Phong đề nghị Sở trình bày ngay.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Sở Qui hoạch Kiến trúc đã có văn bản trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất của chủ đầu tư không phù hợp qui hoạch ở hai nội dung.

Thứ nhất về tiêu chí qui hoạch, phía doanh nghiệp đề xuất mật độ 39%, tầng cao 15 tầng nhưng hệ số sử dụng đất 4,5. Tuy nhiên Sở Qui hoạch Kiến trúc trả lời hệ số chỉ có 2 thôi. Do chưa có sự thống nhất nên sở chưa có cơ sở để giải trình."

Đến đây, ông Nguyễn Thành Phong ngắt lời: "Chỉ có một chuyện nhỏ như thế mà kéo dài một năm trời. Mấy ông làm ăn kiểu vậy hả? Chuyện đó chỉ cần trong một tuần thôi, chỉ cần trao đổi về chỉ tiêu qui hoạch. Sở Qui hoạch Kiến trúc trả lời đi."

Liên quan đến nội dung này, Sở Qui hoạch Kiến trúc cho biết "đã cử cán bộ đi họp, còn nội dung cụ thể cho em xin mấy ngày."

Chủ tịch UBND TP HCM: Việc đáng ra giải quyết một tuần nhưng kéo dài 11 tháng chưa xong - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Qui hoạch - Kiến trúc. Ảnh: Trường Nguyên.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói: "Chỉ tiêu qui hoạch thì Sở phải bảo đảm, phải hướng dẫn. Nhưng tôi muốn nói ở đây là sự phối hợp của các Sở, chỉ một việc nhỏ như vậy thôi mà kéo dài 11 tháng. Mấy ông thấy vậy có bức xúc không?

Còn được hay không được, tôi không nói. Anh là người gác cửa qui hoạch, chuyện đó không được thì anh phải giải quyết làm sao chứ để kéo dài 11 tháng. Doanh nghiệp đặt ra vấn đề như vậy, được hay không được phải hướng dẫn người ta. Im lặng mà kéo dài thế."

"Chiều cao trên núi mà mật độ dưới sông"

Theo quan điểm của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, trong câu chuyện này Sở Qui hoạch Kiến trúc phải nhìn ra được sự mâu thuẫn giữa các con số.

Về chỉ tiêu qui hoạch, những con số phải có tính hệ thống và thống nhất. Nếu dự án tăng chiều cao thì hệ số xây dựng phải tăng. "Con đằng này chiều cao thì trên núi mà mật độ thì dưới sông. Cái này là lỗi kĩ thuật tính toán".

Ông Võ Văn Hoan nêu hai cách giải quyết vấn đề: "Một là lấy cái trên núi để tính lại mật độ xây dựng. Hai là lấy mật độ xây dựng làm gốc và hạ núi xuống. Mà nếu hạ núi xuống như công ty Lê Thành nói chỉ có mấy tầng thì làm làm gì."

"Chỉ một sự không đồng bộ, giá phải trả 11 tháng chờ đợi của doanh nghiệp. Mai mốt mấy anh về hưu, mấy anh làm doanh nghiệp coi bức xúc tới cỡ nào.

Đây là dự án nhà ở xã hội, hơn nữa, chưa chắc là tiền của doanh nghiệp tự có mà doanh nghiệp phải vay ngân hàng để làm, chờ đợi như vậy rất là khó", ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Lập tổ công tác, 30/4 giải quyết dứt điểm các vướng mắc

Theo Chủ tịch UBND TP, những vướng mắc thuộc về qui trình làm việc của thành phố thì lãnh đạo các sở ngành phải nắm rõ.

Nếu cán bộ đi họp thay thì phải về báo cáo lại sớm những vướng mắc của doanh nghiệp thuộc trách nhiệm sở ngành mình, đừng để xảy ra những trường hợp như công ty Lê Thành.

"Sở cử cán bộ đi họp rồi cuối cùng về không báo cáo khiến bây giờ Giám đốc Sở ngồi đây ú ớ, không trả lời được. Có nhiều chuyện như vậy đó, cái này phải chấn chỉnh ngay."

Chủ tịch UBND TP HCM: Việc đáng ra giải quyết một tuần nhưng kéo dài 11 tháng chưa xong - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Trường Nguyên.

Đối với các dự án nhà ở xã hội cũng phải theo những bước đi phù hợp theo qui định. Vấn đề làm sao đẩy nhanh được việc triển khai dự án. Mục tiêu chung là làm sao các cơ quan có trách nhiệm trong từng lĩnh vực giải quyết nhanh. Điều này có lợi cho doanh nghiệp và cả thành phố.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng giao cho Phó Chủ tịch và Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp BĐS định kì ba tháng một lần, không cố định thời gian.

"Những kiến nghị của doanh nghiệp BĐS sau ba tháng thuộc trách nhiệm của sở, ngành nào mà ko làm được thì sẽ phê bình", ông Phong nhấn mạnh.

Liên quan đến 19 doanh nghiệp có nhiều dự án kéo dài, Chủ tịch UBND TP đề nghị Phó Chủ tịch thành lập một tổ công tác, thời hạn đến ngày 30/4 phải xong để tháng 6 còn dứt điểm Thủ Thiêm.

Mặt khác, ông Nguyễn Thành Phong cũng cũng đề nghị các doanh nghiệp cũng phải có sự tư vấn từ HoREA hoặc một cơ quan nào đó tư vấn về luật. Vì trong thực tế, có những doanh nghiệp khi xem xét lại thì thấy không nắm được pháp luật.

Nguyên Ngọc

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.