|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Những doanh nghiệp BĐS niêm yết hưởng lợi từ TP Thủ Đức

15:18 | 10/12/2020
Chia sẻ
Với việc thành lập TP Thủ Đức và đẩy mạnh đầu tư các dự án hạ tầng, thị trường bất động sản khu vực này đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở.
Những doanh nghiệp BĐS niêm yết hưởng lợi từ TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản tại TP Thủ Đức đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở. (Ảnh: Trường Nguyên).

TP Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông TP HCM, bao gồm ba quận 2, 9 và Thủ Đức. Từ năm 2010 đến nay, có khoảng 245.000 tỉ đồng đầu tư các dự án hạ tầng ở khu vực này, chiếm 70% vốn dành cho hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo Sở giao thông vận tải TP HCM, giai đoạn 2021 - 2030, dự kiến TP cần 852.500 tỉ đồng để phát triển hạ tầng, trong đó có nhiều hạng mục ở khu Đông sẽ tiếp tục được triển khai.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe vào năm 2025 với vốn đầu tư hơn 9.800 tỉ đồng. Dự án này được kì vọng rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP HCM với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu,…

Bên cạnh đó, tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Mặc dù chưa đi vào vận hành, thậm chí trễ hai năm so với kế hoạch ban đầu nhưng dự án này đã tác động rất lớn đến thị trường BĐS xung quanh.

Theo thống kê của CBRE, chỉ riêng trong năm 2016 đã có hơn 27 dự án được phát triển dọc theo tuyến Metro số 1.

Xét cả giai đoạn 2012 - 2016, số lượng các căn hộ được mở bán ở quận 2 tăng 203%, kế đến là quận Thủ Đức tăng 160%, quận Bình Thạnh tăng 143% và các dự án này đều nằm trong bán kính 5 km so với tuyến Metro

Ngoài ra, khu vực TP Thủ Đức sẽ tiếp tục phát triển nhiều dự án khác: Mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 4 m; xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội; xây dựng đường nối từ cảng Cát Lái ra đường Vành đai 2; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên 77 m;…

Những doanh nghiệp BĐS niêm yết hưởng lợi từ TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Trong một báo cáo phân tích mới đây, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đưa ra nhận định, tiềm năng phát triển TP Thủ Đức sẽ đem lại cơ hội cho những doanh nghiệp đã tích lũy quĩ đất sẵn có ở khu vực này như CTCP Vinhomes (Mã: VHM), Vạn Phúc Group, Đại Quang Minh, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL), Keppel Land, Hưng Thịnh, Refico, Khang Điền (Mã: KDH),…

Tính riêng doanh nghiệp BĐS niêm yết, Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng Vinhomes, Novaland, Khang Điền và Đất Xanh (Mã: DXG) là những doanh nghiệp được hưởng lợi .

Mirae Asset (Việt Nam) dẫn thông tin, tính đến hiện tại, Vinhomes công bố một dự án duy nhất tại quận 9 mang tên Vinhomes Grand Park. Dự án có qui mô 271 ha, nằm dọc trục đường Nguyễn Xiển (sau này sẽ mở rộng ra đường vành đai 3).

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là dự án lớn nhất ở TP Thủ Đức với qui mô hơn 40.000 căn hộ chung cư, 400 căn biệt thự và 1.600 căn nhà phố.

Vinhomes đã bàn giao phân khu The Rainbow gồm 17 tòa chung cư với giá bán 25 - 40 triệu/m2, còn shophouse có giá 70 - 100 triệu đồng/m2..

Trong quí IV/2020, Vinhomes tiếp tục mở bán phân khu The Origami, còn hân khu The Ocean sẽ được mở bán vào năm 2021.

Đối với Novaland, Mirae Asset (Việt Nam) đánh giá đây là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án nhất tại TP Thủ Đức.

Hầu hết các dự án của doanh nghiệp tập trung quanh hai trục đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống như: The Sun Avenue, Victoria Village, The Palace Residence, Lexington Residence, Tropic Garden,…

Ngoài ra, Novaland có hai dự án chưa triển khai gồm Saigon Broadway và The Water Bay, cùng nằm trên trục đường Mai Chí Thọ.

Trong đó, Saigon Broadway (9,6 ha) dự kiến khởi công trong năm 2021 và giá bán dao dộng 65 - 75 triệu đồng/m2.

Những doanh nghiệp BĐS niêm yết hưởng lợi từ TP Thủ Đức - Ảnh 3.

(Nguồn: Mirae Asset (Việt Nam)).

Còn Khang Điền, Mirae Asset (Việt Nam) nhận định đây là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc thành lập TP Thủ Đức. Gần như toàn bộ dự án của Khang Điền tập trung ở khu vực quận 2, quận 9, đã được tích lũy từ lâu với mức giá tốt.

Theo kế hoạch giai đoạn 2020 - 2022, Khang Điền tiếp tục triển khai khoảng 10 dự án, bao gồm các hạng mục căn hộ, biệt thự, nhà liên kế với diện tích 1,6 - 20,1 ha tại khu vực này.

Những doanh nghiệp BĐS niêm yết hưởng lợi từ TP Thủ Đức - Ảnh 4.

(Nguồn: Mirae Asset (Việt Nam)).

Về phía Nam Long, quĩ đất trong khu vực này của doanh nghiệp không nhiều, chỉ còn số lượng ít đất nền tại các dự án đã được triển khai trước đó như Phú Hữu, Areco.

Tuy nhiên, Nam Long đang trong quá trình đàm phán mua lại hai quĩ đất với tổng diện tích gần 100 ha ở khu Đông, dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2020 và 2021.

Riêng Đất Xanh đang sở hữu nhiều quĩ đất tại khu Đông, đặc biệt là Thủ Đức nhưng chưa rõ kế hoạch triển khai hoặc mới ở giai đoạn đầu.

Những doanh nghiệp BĐS niêm yết hưởng lợi từ TP Thủ Đức - Ảnh 6.

(Nguồn: Mirae Asset (Việt Nam)).

 

Nguyên Ngọc

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.