Giá bán căn hộ tại Bình Dương vượt Hà Nội
Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng (tổng hợp số liệu từ 56/63 địa phương) cho biết, trong quí III/2020, cả nước có 295 dự án nhà ở thương mại với 125.449 căn hộ được cấp phép; 1.272 dự án với 243.265 căn hộ đang triển khai xây dựng; 118 dự án với 25.911 căn hộ hoàn thành. Số lượng dự án nhà ở được cấp phép giảm nhẹ (giảm khoảng 9,3%) so với quí II/2020.

Tình hình triển khai các dự án phát triển nhà ở thương mại trong quí III/2020 tại ba miền Bắc, Trung, Nam. (Ảnh: Hà Lê tổng hợp)
Về biến động chỉ số giá nhà, theo Bộ Xây dựng, hiện vẫn chưa có xu hướng giảm giá nhà. Cụ thể, giá bán căn hộ chung cư trên cả nước đối với phân khúc trung cấp dao động trong khoảng 20 - 35 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp trên 35 triệu đồng/m2.
Giá bán căn hộ tại Hà Nội đang dao động trong khoảng 24,8 - 37,7 triệu đồng/m2; TP HCM là 30 - 50 triệu đồng/m2, Quảng Ninh là 23 - 27 triệu đồng/m2, Hải Phòng có mức giá dao động trong khoảng 30 triệu đồng/m2, Bình Dương là 30 - 38 triệu đồng/m2, Cần Thơ là 19 - 60 triệu đồng/m2.
Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, quí III/2020, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quí II/2020. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,07%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,44%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,02%.
Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,03% so với quí trước. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông,…. với tỉ lệ hấp thụ luôn duy trì ở mức rất cao (đạt khoảng 70%).
Ngược lại, sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể.
Còn tại TP HCM, giá căn hộ chung cư quí III tăng khoảng 0,35% so với trước. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,16%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,85%. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,26% so với quí II/2020.
Theo Bộ Xây dựng, do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao dẫn đến giá căn hộ tại TP HCM tăng vọt và tỉ lệ hấp thụ luôn ở mức cao. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô, tạo ra hiện tượng tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi,…
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.