Nhà đất

Căn hộ dưới 2 tỉ sẽ áp đảo nguồn cung nhà ở tại TP HCM trong 3 năm tới

17:12 | 31/10/2020

Chia sẻ

Các căn hộ dưới 2 tỉ đồng tại TP HCM được dự báo chiếm 55% nguồn cung căn hộ trong tương lai và chiếm 60% lượng bàn giao đến năm 2023.
Căn hộ hạng C sẽ dẫn dắt thị trường nhà ở tại TP HCM trong 3 năm tới - Ảnh 1.

Căn hộ hạng C được kì vọng dẫn dắt thị trường nhà ở thời gian tới. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo thống kê của Savills, thị trường bất động sản tại TP HCM trong 9 tháng đầu năm đã ghi nhận tình hình hoạt động tương đối khả quan của phân khúc căn hộ hạng C (căn hộ dưới 2 tỉ đồng).

Cụ thể, căn hộ hạng C chiếm hơn 60% lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ ở mức cao hơn cả hai hạng còn lại. Tình hình hoạt động tốt của hạng C có thể nhìn nhận từ các yếu tố tích cực của người mua và cung chủ đầu tư.

Về khía cạnh nguồn cầu, căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền, đáp ứng được nhóm gia đình trẻ cũng như giới tri thức trẻ thu nhập trung bình có nhu cầu ở. 

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cho biết, tỉ lệ người mua căn hộ hạng C cho nhu cầu ở tại TP HCM trong 9 tháng đầu năm chiếm 70% - 80%, trong khi căn hộ Hạng A và B lại có tỉ lệ mua để đầu tư khá cao. 

Trong bối cảnh COVID-19, đối tượng đầu tư ngắn hạn và đầu tư cho thuê bị tác động mạnh nhất do giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, nhóm mua để ở đối mặt với vấn đề tài chính gây trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Về khía cạnh nhà đầu tư, các báo cáo của Savills cũng cho thấy các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều gói kích cầu thông qua nhiều chương trình ưu đãi như nhận nhà trả chậm, ngân hàng hỗ trợ ân hạn nợ gốc... 

Ngoài ra, các dự án có pháp lí rõ ràng, tiến độ xây dựng tốt và đúng hạn cũng như cung cấp nhiều tiện ích phục vụ cộng đồng nên có lượng giao dịch tốt trong thời gian gần đây. 

Tuy nhiên, về mức giá bán, trong quí III/2020 lượng căn hộ hạng C có giá bán trung bình dưới 1.000 USD/m2 khá hạn chế.

Trong quí IV/2020, dự kiến có gần 11.400 căn hộ được mở bán tại TP HCM, trong đó 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. 

Phân khúc căn hộ hạng C khả năng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường khi chiếm 55% nguồn cung tương lai và 60% lượng bàn giao đến năm 2023.

"Căn hộ hạng C được kì vọng sẽ choạt động tốt trong thời gian tới bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng; lãi suất có xu hướng giảm; nhóm có nhu cầu nhà ở hạng C vẫn ổn định trong khi lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi", bà Trang nhận định.

Hoàng Huy