|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị phần xuất khẩu khẩu trang trên thế giới

09:21 | 05/07/2020
Chia sẻ
Trung Quốc là nước xuất khẩu khẩu trang lớn nhất, chiếm khoảng 40% thị phần.
Thị phần xuất khẩu khẩu trang trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Nikkei Asian Review

Trung quốc chiếm lĩnh thị trường khẩu trang

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, lượng xuất khẩu ra thế giới vào khoảng 119,4 tỉ USD. Trong đó, Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất chiếm khoảng 40% thị phần. Tiếp theo là Đức và Mỹ với thị phần lần lượt là 7,2% và 5,7%.

Trong tình trạng thiếu hụt khẩu trang trên thế giới hiện nay, Trung Quốc đã tăng cường sản xuất với số lượng lớn, tính riêng khoảng thời gian từ ngày 1/3 tới 4/4/2020 Trung Quốc đã xuất khẩu 3,8006 tỉ chiếc. Số lượng tăng gấp 10 lần so với trước đây. 

Thị phần xuất khẩu khẩu trang trên thế giới - Ảnh 2.

Nguồn số liệu: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản/Trung tâm nghiên cứu kinh tế, công nghiệp Nhật Bản. Đồ họa: TV

Hiệu quả của khẩu trang ra sao?

Việc đeo khẩu trang mang tính dự phòng đối với virus truyền nhiễm cũng chưa có bằng chứng rõ ràng. 

Tuy nhiên khẩu trang có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn khi ta hắt hơi làm phán tán các giọt bắn ra ngoài. 

Đường kính của Virus Corona là 0,1micro mét, còn với khẩu trang không dệt chỉ ngăn được giọt bắn với đường kính khoảng 5 micro mét. Còn khi virus phát tán ra ngoài trên những giọt bắn thì khẩu trang cũng có tác dụng phần nào.

Do nhu cầu khẩu trang trên thế giới vẫn tiếp tục tăng cao, việc thiếu khẩu trang còn tiếp diễn. Khẩu trang có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn nên khi ra đường nên đeo khẩu trang. 

Hiện nay, về mặt y tế chưa có kết luận về hiệu quả khẩu trang, nhưng cũng nên lưu ý tính cần thiết của việc đeo khẩu trang khi mà các nước Âu, Mỹ trước tình hình dịch COVID bùng phát mạnh họ đã bắt đầu yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng mặc dù trước đó không có thói quen này.

Ánh Dương