Doanh nghiệp

Thaco tái cấu trúc, lập công ty gần 20.000 tỉ đồng quản lí vốn tại Đại Quang Minh, Thadi, HAGL Agrico và thuỷ sản Hùng Vương

18:12 | 05/05/2020

Chia sẻ

Theo kế hoạch này, Thaco Group gần như sẽ hoạt động theo mô hình holding company với hai "mũi nhọn" là nông nghiệp và bất động sản cùng các đơn vị hỗ trợ là các doanh nghiệp trong ngành Logistic, thương mại,...

Bên cạnh kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ lên 30.510 tỉ đồng, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco - Mã: Tha) mới đây cũng đã trình cổ đông thông qua một nội dung đáng chú ý khác đó là đề xuất thực hiện tái cấu trúc công ty sau một loạt thương vụ M&A thực hiện trong năm 2019.

Theo đó, Thaco dự kiến sẽ tái cấu trúc để thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng và các ngành kinh doanh bổ trợ là Logistic, thương mại.

Cụ thể, Thaco dự kiến tách công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), với số vốn điều lệ 19.324 tỷ đồng gồm các cổ đông của Thaco (không bao gồm cổ đông ESOP 2018) theo danh sách cổ đông được ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT Thaco xác định.

Tài sản được Thaco Group quản lí sẽ bao gồm phần vốn góp của Thaco trong Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, CTCP Sản xuất chế biến và phân phối Nông nghiệp Thadi; Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai; Công ty cổ phần Hùng Vương và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ô tô và cơ khí.

Như vậy, Thaco Group gần như sẽ hoạt động theo mô hình holding company với hai "mũi nhọn" là nông nghiệp và bất động sản cùng các đơn vị hỗ trợ là các doanh nghiệp trong ngành Logistic, thương mại,...

Năm ngoái, Thaco đã thực hiện một loạt loạt thương vụ M&A lớn trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp. Sau khi chi hàng nghìn tỉ đồng cho công ty của bầu Đức, Thaco hiện đã trở thành cổ đông chiến lược nắm hơn 35% vốn tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG). 

Thadi, công ty con của Thaco cũng đã mua lại hai doanh nghiệp sở hữu quyền thuê đất dài hạn để canh tác nông nghiệp tại Campuchia gồm 100% cổ phần Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương tổng giá trị 3.055 tỉ đồng; gần 99% cổ phần Công ty TNHH Đông Pênh giá trị 2.871 tỉ đồng. Thadi cũng hoàn tất việc mua 100% cổ phần Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên tổng giá trị 1.700 tỉ đồng; sở hữu đất canh tác nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai. 

Bên cạnh đó, trong năm 2019, Đại Quang Minh cũng đã tiếp quản toàn bộ vốn góp còn lại của HAGL tại CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HA Land), đơn vị sở hữu các dự án bất động sản tại Myanmar bao gồm khu phức hợp Myanmar Plaza tại Yangon. 

Thaco cũng tham gia mua lại 35% cổ phần của Thuỷ sản Hùng Vương để tham gia đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi heo.

Trong các doanh nghiệp mà Thaco tham gia đầu tư đều có những điểm chung nhất định đó là những lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng nhưng cả Hùng Vương và HAGL đều gặp phải vấn đề chung đó là kẹt dòng tiền. Cả hai doanh nghiệp hiện vẫn đang trong quá trính tái cơ cấu, giảm bớt các khoản nợ vay để có lãi.

Trong thông điệp đầu năm, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết, đối với lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đề ra ba mục tiêu chính: Hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất thông qua việc hợp tác với HAGL Agrico, triển khai thực hiện nhanh chiến lược nuôi heo giống và heo thịt qua liên doanh với Hùng Vương và Hỗ trợ Hùng Vương phục hồi, phát triển lĩnh vực nuôi trồng, sản xuất thức ăn, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng tại TP HCM, Thaco sẽ đẩy nhanh thi công cầu Thủ Thiêm 2 trong tháng 9 và hoàn thành thông xe trong tháng 12/2020; hoàn thiện các thủ tục pháp lí để khởi công hai dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông; đưa vào vận hành kinh doanh trung tâm thương mại Socar Sala Thủ Thiêm,...

Tại Myanmar, Thaco tiếp tục thi công hoàn thiện căn hộ Block B1, đồng thời hoàn thiện thủ tục pháp lí để triển khai thi công giai đoạn II và thi công nâng cấp công trình đã hoàn thành ở giai đoạn I trước đây.

Năm ngoái, doanh thu thuần Thaco đạt 56.508 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kì năm trước; lợi nhuận ròng đạt 5.368 tỉ đồng, giảm 14% và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 4.820 tỉ đồng, giảm 21%.

Trong thông điệp đầu năm, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết, năm 2020, mục tiêu của Thaco là vững vị trí đứng đầu thị trường ô tô trong nước với thị phần trên 30%. Doanh thu kì vọng đạt 70.000 tỉ đồng và tổng giá trị xuất khẩu ô tô đạt trên 50 triệu USD.

Huy Nguyên