|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tencent, Alibaba bị Mỹ cáo buộc tiếp tay cho hoạt động làm hàng giả, hàng nhái

21:38 | 18/02/2022
Chia sẻ
Các cơ quan chức năng Mỹ cho rằng, những ông lớn bán lẻ Trung Quốc như Tencent, Alibaba có hành động kinh doanh hàng giả vi phạm bản quyền, gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động sản xuất hàng nhái.
Tencent, Alibaba bị Mỹ cáo buộc tiếp tay cho hoạt động làm hàng giả, hàng nhái - Ảnh 1.

Tencent và Alibaba cùng các thương hiệu bán lẻ trực tuyến bị cho là thúc đẩy phát triển hàng nhái. (Nguồn: BBC).

Ngày 17/2, hai sàn thương mại điện tử được vận hành bởi tập đoàn Trung Quốc Tencent và Alibaba đã bị Mỹ đưa vào danh sách các "Sàn thương mại mang tính lừa đảo", được tuyên bố bởi văn phòng Đại Diện Thương Mại (USTR).

Danh sách nhận diện 42 sàn thương mại điện tử và 35 sàn thương mại thực tế đã có tiền lệ và hiện tại vi phạm bản quyền cũng như buôn bán đồ giả trái phép.

"Danh sách bao gồm hai nền tảng AliExpress và WeChat, hai sàn thương mại lớn của Trung Quốc, lần đầu tiên bị liệt vào danh sách làm nhái thương hiệu", phát ngôn viên của Văn phòng Đại diện thương mại nói.

"Cùng với đó, tiếp tục ở trong danh sách này là các sàn thương mại khác của Trung Quốc như Baidu Wangpan, DHGate, Pinduoduo và Taobao, kèm theo một số các cơ sở sản xuất khác hoạt động trong nội địa Trung Quốc".

Alibaba thông báo rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên tất cả các nền tảng của công ty.

Trong khi đó Tencent phản đối gay gắt về quyết định trên và cho biết sẽ phối hợp nhằm giải quyết các tồn tại được đề cập. Họ nói rằng đã bỏ ra công sức không nhỏ để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm bản quyền cũng như sở hữu trí tuệ.

Song công ty không chấp nhận bất kỳ một hình phạt nào từ chính phủ Mỹ. Trong một tuyên bố chính thức đưa ra hôm 18/2, Tencent nói rằng "chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và cam kết hợp tác làm việc để giải quyết vấn đề này". 

Tencent khẳng định họ tiếp tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ "là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi", đồng thời cho biết thêm rằng họ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hành vi vi phạm trên các nền tảng của mình "bao gồm giáo dục, thực thi và hợp tác chặt chẽ với chủ sở hữu quyền, cơ quan chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật".

Trong báo cáo dài 56 trang của mình, USTR tuyên bố rằng "Trung Quốc tiếp tục là nguồn cung cấp hàng giả số một trên thế giới". Cơ quan thương mại cho biết: "Hàng giả và hàng lậu từ Trung Quốc, cùng với hàng [được chuyển] từ Trung Quốc sang Hong Kong, chiếm 83% giá trị [hàng hóa là hàng giả, hàng nhái]".

Bộ Thương mại Trung Quốc sau đó không đưa ra bất kỳ ý kiến nào cho vấn đề này. Đến một cuộc họp hôm 18/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản pháo lại Washington. Ông Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ cho biết: "Trung Quốc luôn coi trọng việc bảo vệ [sở hữu trí tuệ] và những thành tựu của đất nước chúng tôi trong những năm gần đây tất cả mọi người đều có thể thấy".

Ông nói với các phóng viên: "Sự tăng trưởng nhanh chóng của các bằng sáng chế nước ngoài ở Trung Quốc cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài có niềm tin vững chắc vào môi trường kinh doanh và bảo hộ bằng sáng chế của Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại".

Đại sứ USTR Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố hôm: "Việc buôn bán hàng giả và hàng nhái trên toàn cầu làm suy yếu sự đổi mới và sáng tạo quan trọng của Mỹ và gây hại cho người lao động Mỹ".

"Việc buôn bán bất hợp pháp này cũng làm tăng khả năng bị tổn thương của những người lao động tham gia sản xuất hàng giả trước các hoạt động bóc lột sức lao động. Hàng giả cũng có thể gây ra những rủi ro đáng kể đối với sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng và người lao động trên khắp thế giới", bà nói thêm.

Thu Phương - Hưng Phạm

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.