|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tập đoàn bất động sản Evergrande xin nối lại giao dịch cổ phiếu từ ngày 3/10

07:27 | 03/10/2023
Chia sẻ
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande cho biết đã nộp đơn lên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong xin nối lại giao dịch cổ phiếu tại đây từ 9 giờ sáng ngày 3/10.

Một dự án của Evergrande ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande cho biết đã nộp đơn lên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong xin nối lại giao dịch cổ phiếu tại đây từ 9 giờ sáng ngày 3/10.

Ngày 28/9, Evergrande vốn đang gặp khó khăn đã ngừng hoạt động giao dịch cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Động thái ngừng giao dịch diễn ra một ngày sau khi hãng Bloomberg đăng tải thông tin cho biết cảnh sát đã đưa Chủ tịch tập đoàn này, tỷ phú Hứa Gia Ấn, vào diện giám sát.

Không có lý do đặc biệt nào được đưa ra cho việc ngừng hoạt động giao dịch cổ phiếu, một quyết định cũng ảnh hưởng đến các dịch vụ bất động sản và bộ phận sản xuất xe điện của Evergrande.

Evergrande trước đó cho biết bị lỗ 33 tỷ NDT (4,53 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 1-6/2023, thấp hơn nhiều so với mức 66,4 tỷ NDT trong cùng kỳ năm ngoái. 

Evergrande cho biết doanh thu của tập đoàn trong nửa đầu năm nay đã tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 128,2 tỷ NDT, khi Evergrande “chủ động lên kế hoạch cho việc nối lại hoạt động bán hàng và nắm bắt thành công sự bùng nổ ngắn ngủi của thị trường bất động sản bắt đầu vào đầu năm nay”.

Lượng tiền mặt của Evergrande giảm 6,3% xuống 13,4 tỷ NDT. Các nghĩa vụ tài chính giảm nhẹ từ 2.440 tỷ NDT vào cuối năm 2022 xuống 2.390 tỷ NDT, trong khi tổng tài sản cũng giảm từ 1.840 tỷ NDT xuống 1.740 tỷ NDT.

Báo cáo lợi nhuận cho thấy Evergrande đã ghi nhận khoản lỗ ròng tổng cộng 81 tỷ USD trong năm 2021 và 2022.

Evergrande là trung tâm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Kể từ cuối năm 2021, Trung Quốc đã chứng kiến một loạt vụ vỡ nợ, ghi nhận nhiều dự án nhà ở chưa hoàn thành và nhiều nhà cung cấp chưa được thanh toán, dẫn tới những quan ngại về tình hình "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

 

Lê Minh

Cước tàu rời đạt mức cao nhất 18 tháng, kênh đào Panama tắc nghẽn có phải nguyên nhân chính?
Sự kiện kênh đào Panama tắc nghẽn do hạn hán được đánh giá chỉ là yếu tố nhỏ góp phần đưa giá cước tàu rời tăng trong thời gian qua. Theo dự báo của chuyên gia trong ngành, đợt tăng cước tàu này chỉ trong ngắn hạn và diễn biến theo chu kỳ hàng năm.