Kinh doanh

Tài xế tự thiêu phản đối dịch vụ đi chung xe: Kakao gặp khó tại Hàn Quốc

16:31 | 11/12/2018

Chia sẻ

Một tài xế taxi Hàn Quốc đã tự thiêu và tử vong vào hôm 10/12 để phản đối kế hoạch triển khai dịch vụ đi chung xe của Kakao Mobility. Sau đó, các tài xế đã tổ chức họp báo kêu gọi chính phủ hành động bảo về ngành công nghiệp taxi truyền thống. 
tai xe tu thieu phan doi dich vu di chung xe kakao gap kho tai thi truong han quoc Bộ Tư pháp 'thổi còi' quy định cấm dịch vụ đi chung xe

Thông tin từ cơ quan thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, một người tài xế họ Choi, 57 tuổi đã tưới xăng và tự thiêu khi đang ngồi trong một chiếc taxi đậu trước cửa vào toà nhà quốc hội, vào khoảng 14h ngày 10/12.

Ông Choi đã được lực lượng cảnh sát và cứu hoả đưa đến bệnh viện gần nhất, song ông đã tử vong vào lúc 14h49.

Người quen của ông Choi và cảnh sát cho biết, ông này đã tự thiêu để phản đối kế hoạch ra mắt dịch vụ đi chung xe tại Hàn Quốc của Tập đoàn Kakao.

Vụ việc xảy ra khi Kakao đã thử nghiệm dịch vụ đi chung xe vào hôm 7/12, trước khi dự kiến ra mắt chính thức vào ngày 17/12.

Tập đoàn Kakao đã gửi lời chia buồn trước vụ việc tài xế này tử vong. Kakao Mibility Corp, một đơn vị thành viên của Kakao cho biết: “Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước cái chết đáng tiếc của ông”.

tai xe tu thieu phan doi dich vu di chung xe kakao gap kho tai thi truong han quoc
Lực lượng cảnh sát kiểm tra một chiếc taxi trong đó một tài xế tự thiêu trước cửa Quốc hội ở Seoul vào ngày 10/12 năm 2018. (Ảnh:Yonhap).

4 công đoàn lao động đại diện cho các tài xế sau đó đã tổ chức một cuộc họp báo, kêu gọi chính phủ hành động bảo về ngành công nghiệp truyền thống.

Các công đoàn lao động cho biết, họ sẽ đấu tranh mạnh mẽ để bảo vệ công việc của họ nếu chính phủ không chấp nhận yêu cầu và để Kakao triển khai dịch vụ đi chung xe.

Cuối tháng 11, hàng chục nghìn tài xế taxi cũng đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối gần Quốc hội, phản đối dịch vụ đi chung xe của Kakao Corp, và kêu gọi thông qua một dự luật sửa đổi sẽ cấm dịch vụ này.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai của họ sau cuộc đình công toàn quốc và biểu tình của khoảng 60.000 tài xế taxi vào ngày 18/10.

Bên cạnh sở hữu ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Hàn Quốc - Kakao Talk, Tập đoàn Kakao triển khai các dịch vụ khác, trong đó có dịch vụ gọi xe.

Ứng dụng gọi xe taxi Kakao Taxi của Kakao Mobility hiện nay chiếm vị trí số một ở Hàn Quốc với khoảng 18 triệu người đăng ký sử dụng, tương đương khoảng 35% dân số Hàn Quốc. Khoảng 96% tài xế taxi ở Hàn Quốc là đối tác với dịch vụ gọi xe của Kakao Mobility.

“Chúng tôi có kế hoạch tích cực thảo luận với Chính phủ, các tổ chức liên quan và ngành công nghiệp taxi về những vấn đề xung quanh khi dịch vụ gọi xe được triển khai”, phía Kakao Mobility cho biết.

Xem thêm

Tuệ An