Kinh doanh

Sự thăng hoa tột đỉnh của Amazon nhờ COVID-19 và nỗi lo của người lao động

08:49 | 18/04/2020

Chia sẻ

Trong lúc tập đoàn thương mại điện tử Amazon chứng kiến sự tăng trưởng chóng mặt của mọi mảng kinh doanh trong đại dịch COVID-19, nhân viên trong các nhà kho của họ lại cảm thấy bất an.

Giá cổ phiếu của Amazon đạt mức cao nhất trong lịch sử hôm 16/4, với mức tăng hơn 3% và đạt 2.398 USD/cổ phiếu. Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Amazon đã tăng gần 30%.

Sự thăng hoa của giá cổ phiếu cho thấy COVID-19 là cơ hội ngàn năm có một đối với Amazon. Trong lúc giới doanh nghiệp sa thải hàng triệu người lao động, Amazon thông báo họ sẽ tuyển thêm 175.000 người để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của những người ở nhà để tránh dịch.

Khi cuộc sống trở về trạng thái bình thường, Amazon vẫn có thể giữ những khách hàng đã đến với họ trong dịch COVID-19, bởi lòng trung thành của họ với tập đoàn đã hình thành. Khủng hoảng đã khiến nhiều người dân Mỹ cần Amazon để đáp ứng nhu cầu cơ bản khi họ không thể, hoặc không muốn, ra khỏi nhà. 

Giới phân tích tin rằng sau khi dịch chấm dứt, đa số người dân sẽ vẫn tiếp tục tránh tới siêu thị, tụ tập đông người, nên mức độ phụ thuộc vào Amazon vẫn tương đối lớn.

Sự bùng phát của COVID-19 cũng tạo ra nhiều thách thức đối với Amazon, theo nhận định của CNBC. Ví dụ, Amazon phải chống nạn thổi giá hàng hóa hỗ trợ chống dịch trên nền tảng. 

Đối mặt với sự hoài nghi từ các nhà lập pháp và luật sư về nạn thổi giá, Amazon phản hồi rằng họ đang sử dụng kết hợp các đánh giá thủ công và tự động của nền tảng để loại hàng nghìn người có hành vi nâng giá và báo cáo với chính quyền. 

Nhân viên kho của Amazon lo ngại về sự an toàn trong đại dịch COVID-19

Nhiều nhân viên kho của Amazon lo ngại về sự an toàn của bản thân khi làm việc khi dịch viêm phổi cấp COVID-19 lây lan. Ảnh: Getty Images

"Amazon không khoan nhượng đối với hành vi thổi giá", tập đoàn tuyên bố trong một bài đăng trên blog vào tháng trước.

Cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng đến nhân viên của Amazon, và một số người kêu gọi tập đoàn hành động mạnh hơn nữa để bảo đảm sự an toàn cho người lao động. Nhân viên tại nhiều kho của Amazon đã nhiễm COVID-19 và một số nhân viên đã biểu tình ngoài phố để phản đối việc tập đoàn không quan tâm đầy đủ tới các biện pháp an toàn cho họ.

"Hàng hóa đang chất đống vì chúng tôi thiếu nhân lực để xử lí chúng", một nhân viên làm việc tại nhà kho của Amazon ở Staten Island thuộc thành phố New York, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn. 

Theo nhân viên này, nhiều người lao động của Amazon đã nghỉ phép không lương vì lo ngại nhiễm COVID-19, khiến nhà kho giống như một thị trấn ma.

Amazon tránh trả lời các câu hỏi về nguy cơ thiếu nhân sự do COVID-19, nhưng đã tuyên bố rằng các nhân viên của họ "là những anh hùng đấu tranh cho cộng đồng của họ và giúp mọi người có những sản phẩm quan trọng họ cần trong cuộc khủng hoảng".

Trong khi đó, nhân viên tại nhiều nhà kho trên khắp nước Mỹ của Amazon vẫn phàn nàn về tình trạng không kiểm tra thân nhiệt, thiếu dung dịch khử trung và phải làm việc ở cự li gần dù tập đoàn đã ban hành qui định về cách li xã hội. 

Đáp lại, Amazon khẳng định họ đã tăng gấp 3 nỗ lực khử trùng ở các nhà kho và phát khẩu trang cho mọi nhân viên.

Dù vậy, những lời phàn nàn về các biện pháp bảo vệ an toàn cho người lao động đã phản ánh áp lực rất lớn mà Amazon đang đối mặt khi vận hành hoạt động giao hàng, đồng thời cũng thể hiện mức độ quan trọng của tập đoàn đối với xã hội Mỹ trong thời kì khủng hoảng.

Cửu Dương