|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: 27/33 doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận trong quý II, nhóm thép tiếp tục bứt tốc

12:06 | 05/07/2021
Chia sẻ
SSI Research vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý II/2021 của 33 công ty trong phạm vi nghiên cứu, trong đó 27 công ty dự kiến tăng trưởng lợi nhuận dương và 6 doanh nghiệp có lợi nhuận sụt giảm.

Theo SSI Research, mã chứng khoán của các công ty được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương bao gồm ACB, BID, BSR, CTG, DGC, DRC, FPT, GAS, GMD, HAX, HDB, HPG, HSG, IMP, MBB, MSB, PLX, PNJ, SCS, TCB, TPB, VCB, VEA, VHC, VIB, VPB, VTP.

Trong khi đó, các công ty có ước tính tăng trưởng lợi nhuận âm bao gồm: AST, DPM, NT2, PHR, PPC, PVS.

Với ngành thép, SSI Research dự báo kết quả kinh doanh của hai ông lớn CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG)CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) đều tăng trưởng ở mức cao.

Với Hòa Phát, các chuyên gia ước tính lợi nhuận sau thuế đạt mức cao kỷ lục mới là 9.700 tỷ đồng trong quý II, tăng 50%.

Đơn vị này dự phóng sản lượng thép thô của Hòa Phát tăng 60% so với cùng kỳ, nhờ sự đóng góp của hai lò cuối của khu liên hợp gang thép Dung Quất. Ngoài ra, việc giá thép xây dựng và giá HRC tăng 50% - 80% so với cùng kỳ cũng giúp tăng đáng kể lợi nhuận cho công ty.

Còn lợi nhuận sau thuế của HSG trong quý III/2021 (theo niên độ tài chính của HSG, tương đương với quý II/2021 thông thường) được dự báo sẽ tăng 390%, đạt 1.550 tỷ đồng. Điều này nhờ sản lượng tăng mạnh, đặc biệt là ở kênh xuất khẩu và giá thép tăng cao, SSI Reasearch nhận định.

Trong mảng dược, SSI Research dự phóng tăng trưởng doanh thu quý II của CTCP Dược phẩm Imexpharm (Mã: IMP) sẽ giảm 4% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận ròng dự kiến sẽ tăng 19%.

Trong tháng 6/2021, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) đã phải tạm đóng cửa 70 cửa hàng tại TP HCM (chiếm khoảng 20% tổng số cửa hàng) do làn sóng bùng phát dịch COVID-19.

SSI Research: 27 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng dương, Hòa Phát sẽ có lãi kỷ lục trong quý II - Ảnh 2.

Một trong số 70 cửa hàng của PNJ tại TP HCM đã phải đóng cửa vì dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: Minh Hằng).

Bộ phận phân tích cho rằng vấn đề này sẽ tác động tiêu cực đến doanh thu bán lẻ của PNJ. Tuy nhiên, công ty chứng khoán ước tính tác động sẽ ít nghiêm trọng với PNJ hơn so với tháng 4 năm trước, thời điểm áp dụng quyết định đóng cửa trên toàn quốc.

SSI Research dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng quý II của PNJ sẽ tăng 47% và 438% so với cùng kỳ so với mức rất thấp của quý II/2020. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của PNJ ước đạt 11.200 tỷ đồng, tăng 45% và 683 tỷ đồng, tăng 55%.

Ông lớn ngành công nghệ là CTCP FPT (Mã: FPT) được dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế quý II sẽ duy trì ổn định ở mức 21% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này được hỗ trợ bởi các hợp đồng mới ký được trong mảng công nghệ, thị trường Mỹ & châu Á Thái Bình Dương cải thiện và sự phục hồi từ các dịch vụ công nghệ thông tin trong nước.

Trong nhóm dịch vụ hàng không, lợi nhuận trước thuế trong quý II của CTCP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (Mã: SCS) ước tính sẽ vào khoảng 30% - 40% so với cùng kỳ từ mức thấp trong quý II/2020, khi áp dụng giãn cách xã hội trên toàn quốc.

Các nhà phân tích kỳ vọng sản lượng hàng hóa quốc tế của SCS sẽ tăng 40% trong quý vừa qua, đồng thời hàng hóa nội địa cũng có thể tăng 80% so với cùng kỳ.

Đại diện cho ngành dầu khí, SSI Research đều dự phóng kết quả của hai doanh nghiệp Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS) và Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) tăng trưởng trong quý II nhờ giá dầu leo cao.

Với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS), sản lượng khí khô ước tính giảm 10% so với cùng kỳ và giá dầu nhiên liệu phục hồi mạnh, tăng 80% là động lực chính cho tăng trưởng trong quý.

Do đó, SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế của GAS sẽ đạt 2.700 - 2.800 tỷ đồng, tăng 25% - 30%.

Còn với Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX), dự phóng lợi nhuận trước thuế trong quý II sẽ tăng 65% - 70% so với cùng kỳ, đạt khoảng 1.300 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ trong nước và giá xăng dầu phục hồi.

SSI Research: 27 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng dương, Hòa Phát sẽ có lãi kỷ lục trong quý II - Ảnh 3.

Một cửa hàng xăng dầu của Petrolimex trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Ở lĩnh vực hoá chất, SSI Research nhận định lợi nhuận ròng của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) trong quý II ước đạt 330 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ nhờ giá bán bình quân tăng trên các nhóm sản phẩm chính (phốt pho vàng, axit photphoric và phân bón).

Đại diện cho nhóm doanh nghiệp săm lốp, lợi nhuận trước thuế của CTCP Cao su Đà Nẵng (Mã: DRC) được ước tính đạt 110 - 120 tỷ đồng, tăng 104 - 122% nhờ sản lượng tiêu thụ và giá bán bình quân của lốp radial tăng, cũng như chi phí khấu hao giảm.

Tuy nhiên, đơn vị phân tích này cũng lưu ý rằng kết quả kinh doanh này vẫn ở mức thấp khi cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch COVID-19.

Với CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - Mã: HAX), doanh thu và lợi nhuận ròng quý II được ước tính tăng 8% và 62% so với cùng kỳ do lợi nhuận rất thấp ở năm trước vì dịch bệnh, cũng như khả năng hưởng lợi từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung của Mercedes do thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.

Mặc dù các thành phố lớn ở Việt Nam hiện đang phải áp dụng chính sách giãn cách xã hội chặt chẽ vì dịch, nhưng các đơn đặt hàng lớn từ quý I/2021 có thể giúp duy trì doanh số bán xe của HAX trong quý II.

Minh Hằng