|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Petrolimex sẽ thoái vốn tại PG Bank không thấp hơn giá thị trường

08:52 | 06/06/2021
Chia sẻ
Kết phiên 4/6, giá cổ phiếu PGB của PG Bank dừng ở mốc 27.900 đồng/cp và là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng thời gian qua.

Thị trường chứng khoán liên tục phá đỉnh trong những ngày cuối tháng "Sell in May" tới nay và dòng tiền đặc biệt đang đổ vào nhóm ngân hàng. Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tới 25/26 mã tăng giá.

Trong đó, cổ phiếu VPB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng đứng đầu về thanh khoản ngành nhưng mã PGB của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) mới là cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành, đạt 34,1% với ba phiên tăng trong đó hai phiên tăng kịch trần.

Tính từ ngày 20/5, giá cổ phiếu PGB đã tăng gần 84% và là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành ngân hàng.

Cổ phiếu PGB tăng trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng ở UPCoM nổi sóng. Ngoài ra, cổ phiếu PGB cũng được quan tâm trong bối cảnh Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam quyết thoái toàn bộ vốn tại PGBank trong năm nay.

Tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) cuối tháng 4, lãnh đạo Petrolimex cho biết hiện đang thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để chào bán trên 40% vốn của Petrolimex tại PGBank. 

Tới thời điểm 26/4, Petrolimex đã hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá. Trong năm 2021, Petrolimex sẽ xong việc thoái vốn tại PG Bank, lãnh đạo tập đoàn cho hay.

Trong một báo cáo phân tích đầu tháng 6, SSI Research dẫn thông tin rằng ban lãnh đạo cho rằng kế hoạch chuyển nhượng cổ phiếu PGB cho đối tác khác sẽ khả thi hơn nhiều so với kế hoạch M&A cũ với Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank). 

SSI Research cũng cho hay Petrolimex đang làm việc với đơn vị tư vấn để ước tính giá hợp lý cho cổ phiếu PGB nhưng giá thoái vốn sẽ không thấp hơn giá thị trường, hiện đang cao hơn 27% so với giá trị sổ sách. 

Kết phiên 4/6, cổ phiếu PGB giảm hơn 4% về còn 27.900 đồng/cp. Tính riêng trong tháng 5, cổ phiếu PGB đã ghi nhận hơn 57 triệu cổ phiếu được trao tay qua giao dịch thoả thuận.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I, tại ngày 31/3, Petrolimex nắm 40,57% vốn tại PG Bank. Giá trị khoản đầu tư vào PG Bank cuối quý I là 1.598 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ 2018 của PG Bank đã phê duyệt phương án sáp nhập PG Bank và HDBank. Theo đề án này, tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại PG Bank là 5,62% và cho tới cuối tháng 3/2021, việc sáp nhập chưa được hoàn thành.

ĐHĐCĐ của PG Bank cuối tháng 3 vừa qua đã thông qua việc dừng sáp nhập với HDBank.

Lý do thoái vốn là tại ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái của PG Bank, ông Trần Ngọc Năm, thành viên HĐQT, đại diện sở hữu vốn của Petrolimex từng cho biết, đến ngày 31/8/2020, nếu PG Bank và HDBank không thực hiện sáp nhập, Petrolimex sẽ thoái vốn tại PG Bank.

Hoàng Kiều