|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Petrolimex: Đã hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá thoái vốn tại PG Bank

12:46 | 26/04/2021
Chia sẻ
Hiện Petrolimex đang sở hữu 40% vốn tại PG Bank. Tại ngày 31/12/2020, giá trị khoản đầu tư vào PG Bank theo phương pháp vốn chủ sở hữu là 1.572 tỷ đồng và giá trị hợp lý là 2.056 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ Petrolimex: Đã hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá thoái vốn tại PG Bank - Ảnh 1.

Các thành viên ban quản trị của Petrolimex. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng ngày 26/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã: PLXđã họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên theo hình thức trực tuyến với 319 cổ đông tham dự, đại diện cho 1,15 tỷ cổ phần, tương ứng tỷ lệ 93% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình.

Dự kiến trả cổ tức 1.200 đồng/cp năm 2020

Năm 2021, Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 135.200 tỷ đồng, lãi trước thuế 3.360 tỷ đồng; tăng lần lượt 9% và 140% so với thực hiện năm 2020. Trong đó, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ dự kiến tăng 77% lên 1.800 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến tối thiểu 12%.

Petrolimex - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của Petrolimex.

Petrolimex đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong bối cảnh năm 2020 ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giá dầu thế giới có thời điểm thấp kỷ lục gần hai thập kỷ và lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu giao dịch xuống mức âm đối với dầu WTI. Điều này khiến lợi nhuận sau thuế năm 2020 của tập đoàn giảm tới 73% so với năm trước.

Trong khi đó từ tháng 4 năm ngoái tới nay, giá dầu đã liên tục leo cao và hiện ở trên ngưỡng 60 USD/thùng.

Với kết quả đạt được năm 2020, Petrolimex trình cổ đông phương án chia cổ tức tiền mặt, tỷ lệ 12% (1.200 đồng/cp). Tổng số tiền dự kiến chi trả cổ tức khoảng 1.493 tỷ đồng.

Mục tiêu lãi bình quân 3.630 tỷ đồng/năm 5 năm tới

Giai đoạn 2021 - 2026, Petrolimex sẽ thực hiện phương án thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước. Hiện nhà nước đang nắm giữ 81,89% vốn của Petrolimex và dự kiến giảm vốn nhà nước xuống còn 51%.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, Petrolimex sẽ hoàn tất xây dựng phương án và triển khai thoái vốn của tập đoàn tại Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex.

Về kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2021 - 2026, tập đoàn sẽ tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối xăng dầu tại Việt Nam với thị phần nắm giữ khoảng 45 - 50%. Tổng sản lượng xuất bán hợp nhất tăng bình quân tối thiểu 3%/năm, trong đó công ty mẹ tăng bình quân 1,9%/năm.

Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất bình quân đạt khoảng 3.630 tỷ đồng/năm và cổ tức tối thiểu 10%/năm trong giai đoạn 5 năm tới.

Quyết tâm thoái vốn PG Bank và giảm sở hữu tại Pjico

Theo tờ trình, năm nay, Petrolimex lên kế hoạch sẽ hoàn thành việc thoái vốn trong lĩnh vực ngân hàng tại PG Bank; triển khai phương án giảm tỷ lệ vốn đầu tư trong lĩnh vực bảo hiểm tại Pjico.

Hiện Petrolimex đang sở hữu 40% vốn tại PG Bank. Tại ngày 31/12/2020, giá trị khoản đầu tư vào PG Bank theo phương pháp vốn chủ sở hữu là 1.572 tỷ đồng và giá trị hợp lý là 2.056 tỷ đồng.

Theo đề án ban đầu, tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại PG Bank là 5,62% và cho tới cuối tháng 3/2021, việc sáp nhập chưa được hoàn thành. ĐHĐCĐ của PG Bank cuối tháng 3 vừa qua đã thông qua việc dừng sáp nhập với HDBank.

Với khoản đầu tư vào Pjico, Petrolimex đang nắm 40,95% vốn tại đây. Tính tới cuối năm 2020, giá trị khoản đầu tư theo phương pháp vốn chủ sở hữu là 606 tỷ đồng và giá trị hợp lý là 786,5 tỷ đồng.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 của Petrolimex, tại ngày 18/7/2019, HĐQT của Petrolimex đã phê duyệt phương án thoái vốn tại Pjico từ 40,95% vốn xuống 35,1% và khi có ý kiến của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và Thủ tướng Chính phủ, tập đoàn sẽ tiếp tục giữ hoặc thoái vốn theo quy định. Cho tới cuối tháng 3 năm nay, Petrolimex vẫn đang chờ quyết định từ Uỷ ban và Thủ tướng nên vẫn chưa hoàn thành việc giảm tỷ lệ sở hữu.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành của tập đoàn và các đơn vị thành viên để thu hồi vốn đầu tư trong các lĩnh vực kinh doanh không hiệu quả và/hoặc không nằm trong định hướng phát triển, nắm giữ vốn của tập đoàn.

* Phần thảo luận:

Câu hỏi: Xin tập đoàn cho biết thêm về kế hoạch thoái vốn nhà nước?

ĐHĐCĐ Petrolimex: Đã hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá thoái vốn tại PG Bank - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Petrolimex. (Ảnh chụp màn hình).

Chủ tịch: Kế hoạch thoái vốn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định, cho phép giảm tỷ lệ sở hữu từ 75,86% xuống 51%. 

Tuy nhiên năm 2020, Thủ tướng đã giao cho CMSC chủ động tham khảo các ý kiến của các bộ ngành liên quan và chỉ đạo Petrolimex thoái vốn. Hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư và CMSC phối hợp cân đối tỷ lệ giữ lại phù hợp với tình hình thực tế. Petrolimex sẽ đợi chỉ đạo trực tiếp từ CMSC.

Cổ đông: Tình hình thoái vốn tại PG Bank?

Hiện nay, Petrolimex đang thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để chào bán trên 40% vốn của Petrolimex tại PGBank. Tới thời điểm hiện tại, Petrolimex đã hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá. Trong năm 2021, Petrolimex sẽ xong việc thoái vốn tại PG Bank.

Cổ đông: Liệt kê một số Nghị định 83 bổ sung có ảnh hưởng tới Petrolimex. Chiến lược của Petrolimex khi nghị định thay đổi?

ĐHĐCĐ Petrolimex: Đã hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá thoái vốn tại PG Bank - Ảnh 4.

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm. (Ảnh chụp màn hình).

Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Năm: Hiện tại, Nghị định 83 bổ sung chưa đi vào chính thức. Song, theo thông tin của phía tập đoàn, nghị định sẽ có những thay đổi như sau.

Thứ nhất, điểm khác biệt là các thương nhân phân phối sẽ được bán phân phối cho nhau và bán buôn trực tiếp.

Thứ hai, điểm mới là được phép đưa phương tiện bán xăng dầu mini với khối lượng tĩnh 200 lít tới các vùng sâu vùng xa. Bộ Công Thương sẽ công bố cụ thể địa điểm được sử dụng phương tiện bán xăng dầu mini này.

Thứ ba, đề cập đến thời gian dự trữ lưu thông giảm từ 30 ngày xuống 20 ngày, bổ sung vào đó là các thương nhân phân phối phải dự trữ sản phẩm 5 ngày.

Thứ tư, dự kiến chu kỳ điều hành giá của liên bộ giảm từ 15 ngày xuống 10 ngày/lần, giúp giá điều hành sát với giá biến động của xăng dầu thế giới và giúp đối tượng sử dụng xăng dầu tiếp cận giá sát với thị trường.

Ông Năm khẳng định: "Tất cả những thay đổi do Chính phủ ban hành sẽ đảm bảo sự bình đẳng cho các đối tượng cùng tham gia kinh doanh xăng dầu và mang lại thuận lợi chung cho tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, không làm khó khăn hay có lợi cho riêng bất kỳ ai".

Liên quan đến việc nhà đầu tư nước ngoài được phép mua không quá 35% cổ phần các công ty xăng dầu đầu mối, ông Năm cũng thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại do còn nhiều ý kiến khác nhau nên nội dung này đang cần được cân nhắc thêm.

Cổ đông: Kế hoạch tăng trưởng sản lượng mảng bán lẻ năm 2021?

Ông Năm: Kế hoạch kinh doanh năm 2021 được xây dựng dựa trên các điều kiện, yếu tác động trong năm 2021. 

Theo kế hoạch, sản lượng bán xăng dầu nội địa tăng 2% so với kết quả năm 2020. Trong đó, phương thức mảng bán lẻ (chiếm khoảng 58% tổng sản lượng nội địa), sẽ tăng trưởng ở mức 2,45%.

Đối với các phương thức khác, tập đoàn đang xây dụng mức tăng trưởng thấp hơn so với năm 2020 do thời gian gần đây, Bộ Công Thương đã phê duyệt thêm các thương nhân đầu mối khiến thị phần san sẻ.

Cổ đông: Petrolimex có dự định M&A các cửa hàng xăng dầu của đối thủ không?

Phó Tổng Giám đốc thông tin, hiện tại trên cả nước có trên 16.000 cửa hàng xăng dầu, trong khi chỉ có khoảng 2.600 cửa hàng thuộc sở hữu của các thương nhân phân phối. Như vậy, việc chuyển nhượng và mua lại cũng trở thành giải pháp mà Petrolimex tính đến.

Ông Nam khẳng định, hằng năm, chúng tôi vẫn xây dựng đầu tư mới cửa hàng xăng dầu là chủ yếu, trong đó cũng có một phần là mua từ các đối tượng xã hội.

Câu hỏi: Vụ việc của giám đốc công ty xăng dầu Long An khiến dư luận lo lắng về chất lượng xăng dầu của Petrolimex

Đại diện Petrolimex cho biết, sự việc của giám đốc xăng dầu Long An là hành vi cá nhân, không liên quan đến việc tổ chức kinh doanh xăng dầu của Petrolimex.

Hiện nay Petrolimex kinh doanh nhiều mặt hàng và có nhiều mặt hàng mới đi tiên phong trước cả chủ trương của Chính phủ. 

Đại diện Petrolimex cho biết toàn bộ công tác tạo nguồn do văn phòng tập đoàn chịu trách nhiệm bán cho hơn 2.600 cửa hàng và các cửa hàng nhượng quyền thương mại. Toàn bộ hàng hóa này do chúng tôi tạo nguồn và các công ty không được phép tạo nguồn.

Bên cạnh đó, các cột bơm của Petrolimex sử dụng cột Tatsuno không có thể gắn chip để gian lận về mặt số lượng. Đồng thời các kho xăng dầu và các phương tiện vận tải luôn đảm bảo mua, tồn chứa và bán ra tới tận các cửa hàng. 

Về mặt quản trị, Petrolimex xây dựng phần mềm quản lý tới tận cửa hàng, do đó các cửa hàng trưởng không thể nhập hàng ngoài vào cửa hàng. 

Chúng tôi liên tục kiểm tra bằng thẻ, kiểm tra độc lập và không thông báo trước kể cả cho tổng giám đốc, phó tổng giám đốc công ty, đại diện Petrolimex thông tin và khẳng định việc quản trị luôn đảm bảo quy định của Petrolimex và hết sức chặt chẽ.

Cổ đông: Kế hoạch triển khai kho cảng LNG tại Khánh Hòa đến đâu?

Hiện tại tập đoàn đang cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và cổ đông chiến lược đã báo cáo đến Bộ Công Thương và Bộ Công Thương đã trình đến Chính phủ.

Theo thông tin Petrolimex có được, dự án LNG tại Khánh Hòa và Trung tâm điện lực Mỹ Giang nằm sơ đồ quy hoạch điện 8 của Chính phủ nên Chủ tịch xác định đây là dự án dài hạn. Hiện Chính phủ đang ở quy hoạch điện 7.

Cổ đông: Nhận định kế hoạch lợi nhuận 3.360 tỷ đồng tương đối thận trọng, xin công ty giải thích thêm. Tại sao giá cổ phiếu Petrolimex không tăng giá, đi ngược xu hướng với các dòng họ P khác.

Đại diện Petrolimex trả lời, kế hoạch lợi nhuận năm 2021 đang được xây dựng với yếu tố thận trọng và phụ thuộc vào diễn biến thế giới. Chúng tôi vẫn đang sợ nhất giá dầu thô thay đổi đột ngột.

Ông cho biết thêm, tập đoàn vẫn đang đi đúng kế hoạch sau quý I. "Chúng tôi xin hứa tất cả hệ thống Petrolimex sẽ nỗ lực phấn đấu để Petrolimex phát triển và mang lại lợi ích cả ngắn hạn và dài hạn cho các cổ đông", đại diện Petrolimex phát biểu.

Câu hỏi: Kế hoạch cổ tức 2021?

Công ty dự kiến chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ ít nhất 12%. Nếu kết quả kinh doanh khả quan hơn thì tập đoàn sẽ có phương án cổ tức cụ thể.

Minh Hằng