|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: Hòa Phát có thể lãi 10.200 tỷ trong quý II, gần bằng kế hoạch cả năm

16:39 | 13/06/2021
Chia sẻ
Khi giá thép duy trì ở mức cao và biên lợi nhuận ước khoảng 38%, VDSC dự phóng lợi nhuận của Hoà Phát ước đạt 10.200 tỷ đồng trong quý II và 34.000 tỷ đồng trong cả năm 2021.
VDSC: Hòa Phát có thể lãi 10.200 tỷ trong quý II, thực hiện hơn 95% kế hoạch năm - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Hòa Phát trên đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Theo báo cáo mới cập nhật, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự phóng lợi nhuận sau thuế trong quý II của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đạt khoảng 10.200 tỷ đồng, và khoảng 8.900 tỷ đồng vào quý III. Với mức dự phóng này, thì chỉ sau hai quý, Hòa Phát đã thực hiện được hơn 95% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Bên cạnh đó, VDSC cũng điều chỉnh dự phóng lợi nhuận sau thuế năm 2021 của tập đoàn tăng 17% từ 29.000 tỷ đồng lên 34.000 tỷ đồng.

Mảng thép cuộn cán nóng duy trì khả năng sinh lời tốt trong quý III

Các chuyên gia của VDSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của Hoà Phát sẽ khả quan trong quý II và quý III do công ty vẫn đang giữ giá bán cao. 

Mảng thép cán nóng HRC của Hòa Phát dự kiến sẽ tiếp tục duy trì mức sinh lời cao (khoảng 38%) trong quý III khi công ty đang hưởng lợi từ xu hướng tăng giá HRC và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà xuất khẩu tôn mạ. Triển vọng giá thép cán nóng tốt hơn kỳ vọng của các chuyên gia khi giá HRC giao tháng 7 đạt hơn 1.000 USD/tấn.

VDSC: Hòa Phát có thể lãi 10.200 tỷ trong quý II, thực hiện hơn 95% kế hoạch năm - Ảnh 2.

VDSC cho rằng Hòa Phát sẽ không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hết sản lượng sản xuất mặc dù giá bán của công ty có xu hướng cao hơn so với một số nhà máy Trung Quốc.

Điều này là do nhu cầu mạnh mẽ về HRC từ các nhà xuất khẩu tôn mạ nội địa. Đồng thời, các công ty tôn đang nhận được lượng đơn đặt hàng lớn từ thị trường EU và Bắc Mỹ, vốn đã cấm HRC của Trung Quốc. Và để đáp ứng các yêu cầu về xuất xứ của thép nền, các nhà sản xuất tôn mạ trong nước chủ yếu buộc sử dụng HRC từ HPG, Formosa, hoặc Ấn Độ, báo cáo của VDSC nêu rõ. 

Trong khi đó, nguồn cung HRC của Ấn Độ đang suy yếu do đại dịch, khiến giá xuất khẩu tăng cao. Do đó, các nhà sản xuất tôn mạ nội địa thiếu nguồn nhập khẩu giá rẻ để đáp ứng nhu cầu từ thị trường xuất khẩu, điều này cho phép Hòa Phát duy trì mức sản lượng và giá bán cao, VDSC nhận định.

Các chuyên gia VDSC kỳ vọng Hòa Phát sẽ tiêu thụ được khoảng 690.000 tấn HRC (bao gồm cả tiêu thụ nội bộ và bán ra bên ngoài) trong quý III, tăng khoảng 4% so với quý II.

Biên lợi nhuận của mảng thép xây dựng có thể giảm do nhu cầu yếu và chi phí sản xuất tăng

VDSC cho biết sản lượng thép xây dựng bán ra trong tháng 5 đầu năm của Hòa Phát giảm xuống còn khoảng hơn 320.000 tấn sau khi tăng mạnh trong tháng 3 và tháng 4. Trong đó, tỷ trọng sản lượng xuất khẩu tăng từ mức 17% trong 4 tháng 2021 lên 21,6% trong tháng 5.

VDSC: Hòa Phát có thể lãi 10.200 tỷ trong quý II, thực hiện hơn 95% kế hoạch năm - Ảnh 3.

Sản lượng bán hàng theo mảng của Hòa Phát. (Nguồn: Hòa Phát).

Bên cạnh lượng hàng tồn kho tích trữ lớn của các nhà bán lẻ, giá bán tăng và nhu cầu nội địa tương đối yếu là những nguyên nhân chính mà theo VDSC nhận định là khiến Hòa Phát không thể duy trì sản lượng bán hàng cao như tháng 3 và tháng 4.

Theo VDSC, tập đoàn có thể giảm giá bán thép xây dựng trong những tháng tới nhằm duy trì mức sản lượng bán hàng, dẫn đến biên gộp nhiều khả năng giảm trong nửa cuối năm. 

Do mùa mưa sắp đến, VDSC cho rằng nhu cầu thép từ các hoạt động xây dựng trong quý III nhiều khả năng yếu hơn so với quý III.

Do đó, nhằm thúc đẩy sản lượng bán hàng, Hòa Phát đã bắt đầu giảm giá bán, với mức giảm từ 500 - 800 đồng/kg kể từ đầu tháng 6. 

Hiện tại, VDSC cho biết giá thành của các nhà sản xuất dùng lò điện vẫn cao hơn so với  Hòa Phát, nên công ty có thể giành thêm thị phần nhờ giảm giá bán. 

Chuyên gia VDSC kỳ vọng chính sách giá này sẽ có hiệu quả, cho phép Hòa Phát duy trì sản lượng bán ra ở mức 1,04 triệu tấn trong quý III, tương tự quý II. 

Tuy nhiên, do giá quặng sắt đang trong xu hướng tăng nên VDSC vẫn lo ngại biên lợi nhuận gộp của mảng này tại Hòa Phát có thể giảm đáng kể trong quý III sắp tới.

VDSC: Hòa Phát có thể lãi 10.200 tỷ trong quý II, thực hiện hơn 95% kế hoạch năm - Ảnh 4.

Giá nguyên liệu đang trong xu hướng tăng. (Nguồn: Bloomberg).

Minh Hằng

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.