|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Soi sức khỏe tài chính của 50 ngân hàng lớn nhất thế giới

07:00 | 16/08/2018
Chia sẻ
Lần đầu tiên trong 7 năm, ngành ngân hàng toàn cầu đạt đăng tăng trưởng hai con số về lợi nhuận và vốn.

Thời báo Tài chính Financial Times mới đây công bố Bảng xếp hạng 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới về vốn cấp 1. Trong đó thống kê khác chi tiết tình hình tài chính của những ngân hàng này.

Lần đầu tiên trong 7 năm, ngành ngân hàng toàn cầu đạt đăng tăng trưởng hai con số về lợi nhuận và vốn.

Lợi nhuận của các ngân hàng tại châu Âu tăng trở lại, các ngân hàng Mỹ đang tích cực tuyển dụng, và thị trường nhỏ hơn ở châu Á đang tăng trưởng với tốc độ tương tự như Trung Quốc. Thì thầm nó, nhưng bảng xếp hạng Top 1.000 ngân hàng thế giới cho thấy ngành công nghiệp có thể đang trên bờ vực của một thời kỳ phục hưng được chờ đợi từ lâu.

1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới nắm giữ gần 12% vốn cấp 1 trong bảng xếp hạng năm 2018 so với họ đã làm trong năm 2017, đánh dấu mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2009.

Các ngân hàng Tây Âu tăng tỷ trọng lợi nhuận ngân hàng toàn cầu của họ từ 13% lên 20% nhờ các mở rộng kinh doanh mạnh mẽ ở Pháp, Đức, Anh và Ý.

Các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc đóng góp quan trọng vào sự tăng vốn trong năm 2017, với 4 ngân hàng cho vay hàng đầu đang phát triển cơ sở vốn cấp 1 lên 144 tỷ USD.

Chỉ có một nửa ngân hàng tại Ấn Độ quản lý một khoản lợi nhuận và khu vực này đã công bố khoản lỗ 9,2 tỷ USD.

Các ngân hàng Anh đã gạt bỏ những lo lắng về Brexit, tăng hơn gấp đôi lợi nhuận trong năm 2017.

Danh sách trong top 10 ngân hàng đứng đầu về vốn cấp 1 không thay đổi so với năm 2017, tuy nhiên các thứ hạng có sự vượt lên của những ngân hàng lớn của Trung Quốc. ICBC tiếp tục dẫn đầu với vốn cấp 1 đạt trên 324,1 tỷ USD, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank) đứng thứ hai với giá trị vốn đạt 272,2 tỷ USD.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc (Agriculture Bank of China) với giá trị vốn cấp 1 đạt 218,1 tỷ USD, tăng 15,6% đã vươn lên hạng 4 từ hang 6 của năm trước. Qua đó, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có đến 4/5 ngân hàng đứng đầu về vốn cấp 1 trên thế giới.

Ngược lại, JP Morgan Chase & Co của Mỹ lùi từ hạng 3 xuống hạng 5. Giá trị tài sản của các ngân hàng Top 5 này đều đạt trên 2.500 tỷ USD, dẫn đầu vẫn là ICBC với hơn 4.007 tỷ USD.

Dưới đây là thống kê tình hình tài chính của 50 ngân hàng có giá trị vốn cấp 1 lớn nhất thế giới.

soi suc khoe tai chinh cua 50 ngan hang lon nhat the gioi
50 ngân hàng đứng đầu về vốn cấp 1 trên thế giới. (Nguồn: AD tổng hợp từ The Banker Database)
soi suc khoe tai chinh cua 50 ngan hang lon nhat the gioi

Kết quả kinh doanh của 50 ngân hàng đứng đầu về vốn cấp 1 trên thế giới năm 2017.

ROCE: Tỷ lệ thu nhập trên vốn sử dụng

NPL: Tỷ lệ nợ xấu

ROA: Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản

(Nguồn: AD tổng hợp từ The Banker Database)

Vốn cấp 1 là thước đo chủ yếu đánh giá sức mạnh, tiềm lực tài chính của một ngân hàng. Về cơ bản, vốn cấp 1 gồm các nguồn lực tài chính có độ tin cậy cao nhất và có tính thanh khoản tốt nhất, có thể kể đến gồm vốn điều lệ, lợi nhuận giữ lại và quỹ dự trữ.

Từ vốn cấp 1, có thể tính được tỷ lệ vốn cấp 1 để từ đó biết một tổ chức tín dụng có đủ vốn hay không theo tiêu chí của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. Để tính tỷ lệ vốn cấp 1 của một tổ chức tín dụng, lấy lượng vốn cấp 1 của tổ chức đó chia cho tổng tài sản rủi ro của nó. Theo Quy ước Basel II, nếu tỷ lệ này lớn hơn hoặc bằng 4% thì tổ chức tín dụng được coi là đủ vốn.

Xem thêm

Ánh Dương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.