|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Số lượng nhà hàng được gắn sao Michelin tại Việt Nam nằm ở đâu so với các quốc gia Đông Nam Á?

16:00 | 07/06/2023
Chia sẻ
Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 4 quốc gia Đông Nam Á có nhà hàng được gắn sao Michelin, gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Trong đó, Thái Lan là quốc gia có số nhà hàng lọt danh sách Michelin Guide Selections nhiều nhất với 453 địa điểm, nhiều hơn so với 103 của Việt Nam.

Tối 6/6, theo giờ Việt Nam, Michelin Guide, cẩm nang ẩm thực uy tín thế giới, lần đầu tiên đã trao sao cho các nhà hàng Việt Nam ở Hà Nội và TP HCM. Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide (Cẩm nang Michelin) là người công bố các nhà hàng được gắn sao Michelin.

Theo đó, đã có tổng cộng 103 nhà hàng với hơn 20 phong cách ẩm thực khác nhau do Michelin Guide tuyển chọn tại Việt Nam, bao gồm 32 địa điểm tại Hà Nội và 38 địa điểm tại TP HCM, lọt vào danh sách Michelin Guide Selections.

Trong số những địa điểm nhà hàng và quán ăn nhận sao Michelin trong buổi tối ngày 6/6 có một số địa điểm đã tương đối quen thuộc với nhiều khách hàng, chẳng hạn như T.U.N.G Dining, Ốc Đào, A by T.U.N.G, Chả cá Anh Vũ,…

Dù vậy, trong số này, chỉ có 4 nhà hàng tại Việt Nam đạt sao Michelin, gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội. Mặt khác, nhiều người đã lầm tưởng 103 nhà hàng kia cũng được gắn sao Michelin nên đã gây ra làn sóng tranh cãi.

Bên cạnh hệ thống xếp hạng Sao danh giá, Michelin Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng. Theo trang chủ Michelin Guide, có tổng cộng 29 nhà hàng và quán ăn được nhận giải thưởng Bib Gourmand, trong đó bao gồm một số cái tên nổi tiếng như Phở gà Nguyệt, Chả cá Thăng Long, Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở bò Ấu Triệu,…

Việt Nam mới chỉ là quốc gia thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á được Michelin Guide đánh giá và trao tặng sao cho các nhà hàng và quán ăn. Trước đó, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á từng được Michelin Guide đánh giá và xếp hạng sao cho các nhà hàng và quán ăn bao gồm Malaysia, Singapore và Thái Lan.

So sánh số lượng cửa hàng được gắn sao Michelin tại các quốc gia Đông Nam Á. (Nguồn: Michelin Guide - Doanh Chính tổng hợp).

Trong số này, Thái Lan là quốc gia có nhiều nhà hàng và quán ăn lọt vào dah sách Michelin Guide Selections nhất với tổng cộng 453 địa điểm, tính đến ngày 7/6, theo trang chủ của Michelin Guide. Mặc dù có số lượng lớn địa điểm lọt danh sách Michelin Guide Selections, song Thái Lan không phải quốc gia có số lượng nhà hàng được gắn sao Michelin nhiều nhất tại Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Thái Lan hiện có tổng cộng 35 địa điểm được gắn sao Michelin, trong đó có một số nhà hàng thậm chí được nhận tới hai sao Michelin, chẳng hạn như Mezzaluna, Le Normandie by Alain Roux, Chef’s Table,…

Bên cạnh đó, số lượng nhà hàng được nhận giải thưởng Bib Gourmand tại Thái Lan tính tới thời điểm hiện tại cũng rất nhiều, với tổng cộng 188 địa điểm, trong đó có những cái tên như Salaloy, Mook Manee, Mor Mu Dong, Gorjan,…

Quốc gia có số lượng nhà hàng nhận sao Michelin nhiều thứ nhất trong khu vực Đông Nam Á tính đến hiện tại là Singapore, quốc gia đang có 289 cửa hàng và quán ăn lọt vào danh sách Michelin Guide Selections. Hiện tại, số cửa hàng tại Singapore được gắn sao Michelin là 51. Đáng nói, Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có một số nhà hàng nhận tới ba sao Michelin, gồm Zén, Odette và Les Amis.

Ngoài ra, số lượng nhà hàng được nhận giải thưởng Bib Gourmand tại Singapore tính tới thời điểm hiện tại là 67 địa điểm, trong đó có những cái tên như Bar-Roque Grill, Whole Earth, The Blue Ginger (Tanjong Pagar),…

Mặc dù có tên trong danh sách của Michelin Guide trước Việt Nam, song số lượng quán ăn và nhà hàng tại Malaysia lọt vào danh sách Michelin Guide Selections tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 97 địa điểm, tức ít hơn so với Việt Nam.

Trong đó, số lượng nhà hàng tại Malaysia được gắn một sao Michelin hiện cũng ngang bằng Việt Nam với 4 địa điểm, và cũng chưa có địa điểm nào được gắn hai sao Michelin. Số lượng nhà hàng được nhận giải thưởng Bib Gourmand tại Malaysia tính đến hiện tại là 32 địa điểm, nhiều hơn con số 29 của Việt Nam.

Theo tìm hiểu, sao là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực toàn cầu. Một ngôi sao Michelin được trao cho các nhà hàng sử dụng nguyên liệu chất lượng hàng đầu, nơi các món ăn có hương vị riêng biệt được chế biến theo tiêu chuẩn cao nhất quán.

Hai sao Michelin được trao khi cá tính và tài năng của người đầu bếp thể hiện rõ trong các món ăn được chế biến một cách chuyên nghiệp; thức ăn của họ được tinh chế và truyền cảm hứng.

Ba sao Michelin là giải thưởng cao quý nhất, được trao cho tài nấu ăn siêu hạng của các đầu bếp đang ở đỉnh cao nghề nghiệp của họ; nấu ăn của họ được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật và một số món ăn của họ được định sẵn để trở thành kinh điển.

Do vậy, phong cách hay trang trí của nhà hàng không phải là yếu tố để nhận được sao Michelin. “Phong cách của một nhà hàng và mức độ trang trọng hay không trang trọng của nó không ảnh hưởng gì đến giải thưởng”, phía Michelin khẳng định.

Anh Nguyễn

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?