|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19: Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, rút giấy phép cơ sở vi phạm

07:42 | 11/03/2020
Chia sẻ
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết hiện nay một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm việc sàng lọc, để lọt ca bệnh không được cách li và quản lí kịp thời. Do đó, cần nghiêm túc và khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động trên.
Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, rút giấy phép cơ sở vi phạm - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện khám cho bệnh nhân (Nguồn: cafebiz).

Sáng 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ quốc gia) đã kí văn bản về việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách li ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả nhà nước và tư nhân trên địa bàn) tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách li và quản lí điều trị ca bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Văn bản nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới. Dự báo thời gian tới sẽ có các ca bệnh nghi ngờ sẽ đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thông tin từ cuộc họp cho biết mặc dù Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về việc sàng lọc, phân luồng, cách li và quản lí ca bệnh nhưng một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách li và quản lí kịp thời.

Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở,… yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19.

Phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào Khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi), tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác.

Phân luồng người bệnh: Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt. Đảm bảo các điều kiện cách li.

Rút giấy phép hoạt động với các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm

Cùng với đó, Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lí, điều trị ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định COVID-19.

Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lí, cách li người bệnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng tại tỉnh, thành cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc sàng lọc, phân loại và cách li người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Xử lí nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện theo đúng các qui định trên, đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời, rút giấy phép hoạt động/ chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân vi phạm.

Trúc Minh

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.