Thời sự

Bệnh nhân COVID-19 thứ 34 đã đi những đâu và tiếp xúc bao nhiêu người trong thời gian ủ bệnh?

08:20 | 11/03/2020

Chia sẻ

Ngày 29/2, người này từ Washington bay về Qatar trên chuyến bay Qatar Airways QR 708 vào lúc 15h45 ngày 1/3. Sau đó, đến 18h45, bệnh nhân đi trên chuyến bay Qatar Airways QR 974 về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h sáng 2/3. Có 17 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân...

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân thứ 34 nhiễm COVID-19 cư trú trên địa bàn tỉnh này tên là Đ.T.L.T (51 tuổi), phát bệnh vào ngày 5/3 với triệu chứng ho, khạc đờm. 

Bệnh nhân ở nhà có tự mua thuốc uống, đến ngày 7/3, bệnh nhân thấy sốt, đau rát họng mặc dù đã uống thuốc nhưng không giảm nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận vào lúc 8h11 ngày 9/3. 

Sau khi nhận được thông báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ dịch tễ tiến hành điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân, người thân trong gia đình bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân không ho, không đau họng, không đau ngực, nhiệt độ cơ thể 37 độ C.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, sáng 22/2, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM bay sang New York - Mỹ (có quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon - Hàn Quốc) và ở tại New York; đến ngày 25/2, qua bang Washington. 

Ngày 29/2/2020, bệnh nhân từ Washington bay về Qatar trên chuyến bay Qatar Airways QR 708 vào lúc 15h45 ngày 1/3. Sau đó, đến 18h45, bệnh nhân đi trên chuyến bay Qatar Airways QR 974 về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h sáng ngày 2/3. Sau đó, bệnh nhân di chuyển từ Sân bay Tân Sơn Nhất về nhà bằng xe riêng do tài xế riêng lái. 

Nhận biết tình hình dịch bệnh phức tạp, ngay từ ngày về (2/3) bệnh nhân chỉ ở nhà và lên công ty của mình. Đến ngày 5/3 bệnh nhân phát bệnh nên đã tự mua thuốc, sau đó đến ngày 7/3 bệnh không thuyên giảm nên đã nhập viện.

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Việt - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đã xác định được 17 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (ca bệnh F1). 

Trong đó, 5 trường hợp đang cách li tại bệnh viện đa khoa Bình Thuận (trong số này, có 1 trường hợp bệnh nhân nữ đã xuất hiện triệu chứng sốt, ho), 12 người (6 người tại Phan Thiết, 4 người tại Hàm Thuận Bắc và 2 người tại Hàm Thuận Nam) đang được cách li tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812. 

Tất cả các ca bệnh F1 đã được gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang và đang chờ kết quả. 

Sở Y tế Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục rà soát các trang thiết bị phục vụ cho các địa phương để đáp ứng việc chống dịch. Hiện nay cơ quan chức năng đang lập danh sách các ca bệnh F2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết, ngay khi tiếp nhận kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Đ.T.L.T, Trung tâm đã kích hoạt tất cả các đội phản ứng nhanh đến từng địa bàn để giám sát các ca bệnh F1, F2, F3. 

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã nắm được số lượng ca bệnh F2. Trong ngày mai 11/3, Trung tâm sẽ phối hợp với địa phương tiến hành cách li tại nhà các trường hợp này.

Cũng ngay trong chiều 10/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã xử lí môi trường tại nhà của bệnh nhân dương tính với Covid-19 và yêu cầu huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam xử lí môi trường đối với các ca bệnh F1.

Trong thời gian tới, Trung tâm kiểm soát bệnh viện tỉnh, phối hợp với trung tâm huyện sẽ giám sát thường xuyên các ca bệnh F2, đảm bảo không lây lan ra cộng đồng; đồng thời tiếp tục rà soát lại danh sách F2, giảm thiểu trường hợp sót người, sót bệnh.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tập trung toàn lực để chống dịch, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực ngành y tế để chữa trị cho bệnh nhân, cách li kịp thời những ca nghi nhiễm. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhanh chóng rà soát những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và tiến hành lấy thông tin dịch tễ để các định ca bệnh F1, F2, F3... 

Đồng thời, tiến hành phun thuốc khử trùng ở những nơi có người bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh đi đến. Tổ chức chặt chẽ và kiên quyết đưa những người nghi ngờ nhiễm bệnh đi cách li. 

Bên cạnh đó, tuyên truyền những qui định về cách li để người dân nghiêm chỉnh chấp hành, không để xảy ra trường hợp người cách li bỏ trốn ra cộng đồng. Rà soát vật tư y tế, khẩu trang để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho học sinh trung học phổ thông, sinh viên, học viên các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 11/3 đến ngày 15/3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thông tin từ VOV, bà Đ.T.L.T hiện là Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết. 

Còn theo thông tin từ Tuổi Trẻ, đoàn đi Mỹ cùng Đ.T.L.T gồm 19 người, trong đó tại Bình Thuận có 3 người, còn lại là ở các tỉnh thành khác. Trong số 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân có con dâu bệnh nhân. Hiện cô này đang được cách li tại bệnh viện.

Theo thông tin từ Vietnamnet, thành viên Hội doanh nhân Bình Thuận và phòng Công chứng Viễn Đông là nơi bệnh nhân có giao tiếp nhưng chưa có thông tin cụ thể.

Theo thống kê, đây là ca bệnh nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Bình Thuận. Trước đó, tỉnh này đã từng cách li, lấy mẫu xét nghiệm với 8 tường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân và đều cho kết quả âm tính với virus này.

Khánh Hà