Thời sự

Sức khỏe của cô gái nhiễm COVID-19 - bệnh nhân thứ 32 trở về trên chuyên cơ riêng hiện ra sao?

17:07 | 10/03/2020

Chia sẻ

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, kết quả chụp X-Quang phổi của bệnh nhân cho thấy có tổn thương thâm nhiễm mô, lan tỏa khắp 2 phế trường. Bệnh viện đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia đầu ngành Truyền nhiễm - Hồi sức - Hô hấp - Chẩn đoán hình ảnh về ca bệnh này.

Bệnh nhân đang sốt, ho liên tục, phổi tổn thương thâm nhiễm mô

Chiều 10/3, trả lời trên Vietnamnet, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, bệnh nhân N.T.T.T (24 tuổi), ca nhiễm COVID-19 thứ 32 đã được đưa từ khu cách li về bệnh viện để điều trị (tức đưa từ Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM).

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại phòng cách li áp lực âm của Khoa nhiễm D. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được theo dõi sức khỏe chặt chẽ. 

Sức khỏe của cô gái nhiễm COVID-19 (bệnh nhân 32) trở về trên chuyên cơ riêng hiện ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo ông Châu, kết quả chụp X-Quang phổi của bệnh nhân cho thấy có tổn thương thâm nhiễm mô, lan tỏa khắp 2 phế trường. Chiều 10/3, Ban giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia đầu ngành Truyền nhiễm - Hồi sức - Hô hấp - Chẩn đoán hình ảnh về ca bệnh thứ 32 này.

Bác sĩ Châu cũng cho biết hiện bệnh nhân đang sốt, ho liên tục.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 32 tại Việt Nam có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 N.H.N tại London (Anh) ngày 27/2.

Bệnh nhân 32 khởi phát ho vào ngày 2/3 tại London, không sốt. Bệnh nhân đến bệnh viện tại London để khám và được cho thuốc về nhà điều trị.

Ngày 7/3 sau khi biết tin bệnh nhân 17 tại Việt Nam mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân 32 đến lại bệnh viện ở Anh để khám và được cho thêm thuốc về nhà nhưng triệu chứng ho khan không giảm, không sốt.

Không an tâm về sức khỏe, bệnh nhân thứ 32 thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B) về Việt Nam và nhập cảnh lúc 8h15 ngày 9/3, khi đó có nhiệt độ 37,5°C, ho khan, ngay lập tức được chuyển về Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi bằng xe chuyên dụng cách li nghiêm ngặt.

Chụp X-quang nhập viện của bệnh nhân phát hiện viêm phổi mô kẽ. Bệnh nhân hiện tỉnh, sinh hiệu ổn, còn ho khan nhiều, họng đỏ nhẹ, không sốt, thở êm và tự thở được chuyển về cách li tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lúc 20h30 ngày 9/3.

Mẫu bệnh phẫm được lấy và chuyển về Viện Pasteur TPHCM vào lúc 20h ngày 9/3. Kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kĩ thuật realtime RT-PCR vào lúc 22h30 ngày 9/3.

Tổ bay trên chuyên cơ riêng không bị cách li

Trao đổi trên Tri thức trẻ ngày 9/3, ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP HCM, cho biết đơn vị đã chuẩn bị, thực hiện đầy đủ kĩ càng qui trình phòng chống lây nhiễm kể từ khi bệnh nhân thứ 32 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Tâm cho biết, do biết bệnh nhân thứ 32 đi được cách li ở phòng riêng, lối đi riêng và không tiếp xúc với tổ bay; ngay sau khi hạ cánh, bệnh nhân được chuyển đi thì cơ quan chức năng đã ngay lập tức khử trùng chiếc máy bay và tổ bay trên chuyên cơ riêng này cũng không bị cách li. Sau đó, tổ bay người nước ngoài đã nhanh chóng trở về nước.

K.Hà (Tổng hợp)