Kinh doanh

Sản xuất bột protein từ dế mèn, chàng trai liên kết với nông dân để góp phần cứu nhân loại

19:24 | 11/07/2019

Chia sẻ

Công ty Cricket One chuyển giao công nghệ nuôi dế mèn bằng lá sắn cho nông dân, giúp họ đạt thu nhập cao các mô hình nông nghiệp truyền thống và bao tiêu dế mèn để sản xuất bột protein.

Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương vừa công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Số liệu cho thấy, tổng số dân Việt Nam đến tháng 4/2019 là 96,2 triệu người (gồm 47,88 triệu nam giới và 48,32 triệu nữ giới), đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới.

Con số ấy nhắc nhở chúng ta rằng, dân số Việt Nam và thế giới đang tăng từng ngày. Cùng với đà tăng dân số, các nước sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan.

Năm 2016, Đặng Cao Nam vô tình đọc một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO). Trong báo cáo đó FAO đề cập tới các thách thức nhân loại đối mặt khi dân số thế giới đạt 9,5 tỷ người vào năm 2050, bao gồm an ninh lương thực và nạn đói.

FAO nhấn mạnh vai trò của dế mèn trong nỗ lực giải quyết các vấn đề lớn nhờ các đặc tính năng suất cao, tạo ra lượng khí thải nhỏ, đòi hỏi lượng thức ăn thấp. Ngay lúc đó, Nam đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với dế mèn.

Phương pháp nuôi dế mèn bằng công nghệ tự động

Sau khi tham quan nhiều trại dế ở Việt Nam, chàng trai kết luận: Đất nước có đầy đủ điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, con giống để nuôi và chế biến các sản phẩm từ dế - một ngành công nghiệp xanh của tương lai. Kết luận của Nam dẫn tới sự ra đời của Cricket One.

Đặng Cao Nam nói về mô hình nuôi dế mèn trong container. Video: BBC

Mô hình trang trại nuôi dế mèn ở Việt Nam đã xuất hiện từ 20 năm trước nhưng vẫn chưa thể trở thành một ngành công nghiệp bởi quy mô nhỏ, sản lượng thấp và chưa tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Để khắc phục nhược điểm của những mô hình trước, Cricket One áp dụng phương pháp chăn nuôi dế mèn trong container cũ. Sau đó, họ chế biến dế để sản xuất protein cho người và thú nuôi.

Các container cũ được cách nhiệt và chia thành những ô nhỏ nuôi dế. Công ty mua các cảm biến theo dõi nhiệt độ, độ ẩm thông qua internet, và lắp hệ thống tự động điều khiển các thiết bị thông gió, đèn hồng ngoại (để sưởi ấm cho dế).

Với cách nuôi như thế, mỗi tháng công ty có thể thu hoạch 500 kg dế từ mỗi container. Sản lượng dế hàng năm trên mỗi hecta là 12 tấn, có giá trị trên 300 triệu VND. Đây là mức giá trị cao hơn nhiều so với các mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Liên kết chặt chẽ với nông dân để nhân rộng quy mô

Dế ăn ngọn cây sắn và lá sắn. Quy trình chế biến thức ăn cho dế rất đơn giản, nên chi nuôi chúng khá thấp. Cách nuôi của Cricket One còn giúp cho nhiều nông dân hưởng lợi từ việc chăm sóc dế và tiêu thụ thân cây sắn - thứ mà họ thường đốt sau khi thu hoạch sắn.

Cricket One phối hợp chặt chẽ với các trường đại học để chế biến thức ăn chuyên biệt cho dế từ các phụ phẩm nông nghiệp. Công ty hợp tác với nông dân từ khâu đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp vật tư chính và con giống tới bao tiêu sản phẩm.

de men

Đặng Cao Nam tin rằng dế mèn có thể trở thành thực phẩm tương lai của con người. Ảnh: VOA

"Hiện tại chúng tôi triển khai mô hình nuôi dế trên quy mô 200 m2, cho phép sản xuất 2-2.5 tấn dế mỗi tháng. Bột dế là chỉ sản phẩm đầu tiên. Chúng tôi sẽ đưa ra các sản phẩm thực phẩm công nghệ từ dế trong thời gian tới", Nam nói.

Bột protein từ dế là dạng thực phẩm bổ sung đạm. Hiện tại công ty mới cung ứng bột protein dưới dạng nguyên liệu sản xuất cho các công ty thực phẩm sản xuất thanh năng lượng, mì ống, mì Nhật, bánh kẹp thịt, xúc xích.

"Dế có thể là thực phẩm tương lai của con người, vì nó giàu dinh dưỡng hơn, thân thiện môi trường hơn, và giúp nông dân giàu hơn", Nam nhận định.

Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, Cricket One là một trong 7 mô hình doanh nghiệp xã hội giành giải thưởng và gọi vốn thành công trong vòng chung kết Chương trình Doanh nhân Xã hội Trẻ (YSE) do Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) tổ chức.

Luân Thường

Theo Kinh tế & Tiêu dùng