|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mô hình bệnh viện ảo giúp các cơ sở y tế tuyến dưới hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu, góp phần điều trị bệnh nhân COVID-19

07:33 | 19/08/2021
Chia sẻ
Mô hình bệnh viện ảo đang được áp dụng ở một số quốc gia Đông Nam Á và châu Âu, phần nào giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến đầu.

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với nhân loại. Trong bối cảnh số ca bệnh ở nhiều nơi trên thế giới có xu hướng tăng lên, áp lực lên các bệnh viện, đặc biệt là những bệnh viện tuyến đầu ngày càng cao.

Trong tình hình đó, hình thức khám từ xa (bệnh viện ảo) có thể coi là một giải pháp mới nhằm giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến đầu.

Theo Hindustan Times, một số quốc gia thành viên trong khu vực Đông Nam Á (SEA) đã thực hiện các lệnh giới nghiêm với mục đích ngăn chặn đại dịch COVID-19. Phần đông các nhân viên y tế đã lên những bệnh viện tuyến đầu, dẫn đến sự gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ y tế thông thường. Điều này gây ra áp lực đối với các bệnh viện cấp dưới.

Tại nhiều nơi, cả cơ sở y tế công và tư đều đóng cửa để ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp, qua đó làm giảm sự lây truyền bệnh trong các cơ sở y tế. Vì vậy, những người mắc bệnh khác được khuyến cáo không nên đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe để hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Nhằm giải quyết tình trạng này, một số quốc gia trong khu vực đã giới thiệu hoặc mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế từ xa bởi việc thăm khám trực tiếp được cho là không an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, các hình thức chăm sóc sức khỏe và khám bệnh từ xa đang ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Bùng nổ mô hình bệnh viện ảo, giúp các bệnh viện tuyến dưới có thể chữa trị bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Bái sĩ Andreas Bootsveld và các cộng sự nhận được sự trở giúp từ xa. (Ảnh: The Star).

Đi xa hơn một chút tới Đức, khi bác sĩ Andreas Bootsveld phải đưa ra quyết định sinh tử với một bệnh nhân mắc COVID-19, ông không đơn độc mà đã nhận được lời khuyên từ một nhóm chuyên gia thông qua một ứng dụng họp video trực tuyến, theo France24.

Dự án mang tên gọi "Bệnh viện ảo" đã được triển khai từ tháng 3 tại Đức, nhằm mục đích giúp các bệnh viện nhỏ hơn tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân COVID-19, giảm tải cho các bệnh viện lớn.

Việc khám bệnh từ xa ngày càng phổ biến trong đại dịch, và có thể trở thành một giải pháp hiệu quả đối với ngành y tế trong tương lai, giúp các cơ sở bệnh viện ở những vùng xa xôi cải thiện khả năng chăm sóc và khám chữa bệnh.

Gernot Marx, một trưởng khoa tại Bệnh viện Đại học Aachen cho biết: "Bệnh nhân mắc suy hô hấp thường được chữa tại các bệnh viện lớn, đa ngành và được trang bị đầy đủ máy móc. Các bệnh viện địa phương và khu vực thường không làm được như vậy".

Tuy nhiên, với việc áp dụng mô hình "Bệnh viện ảo", bác sĩ Andreas Bootsveld chia sẻ rằng đã có thể chữa được những ca bệnh mà trước đây cần phải chuyển viện.

Mô hình này cũng phần nào giúp trấn an tinh thần những người nhà của bệnh nhân, những người có thể đã lo lắng về việc người thân của họ không được điều trị trong các bệnh viện chất lượng cao.

Quốc Anh

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.