Hàng hóa

Sản lượng thép Trung Quốc cao kỷ lục bất chấp nỗ lực 'siết' công suất của chính phủ

15:10 | 14/06/2018

Chia sẻ

Sản lượng thép của Trung Quốc tăng cao kỷ lục trong tháng 5 khi các nhà máy đẩy mạnh sản xuất để tận dụng biên lợi nhuận cao. Trong khi đó, triển vọng nhu cầu khả quan có thể sẽ khiến các nhà máy chạy gần hết công suất trong thời gian tới.
san luong thep trung quoc cao ky luc bat chap no luc siet cong suat cua chinh phu Mỹ trừng phạt nặng thép TQ xuất cảng từ Việt Nam
san luong thep trung quoc cao ky luc bat chap no luc siet cong suat cua chinh phu Mỹ mạnh tay áp thuế, xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn cao nhất 9 tháng

Sản lượng thép tăng bất chấp chính phủ Trung Quốc nỗ lực “siết” sản lượng tại các khu vực quan trọng nhằm hạn chế ô nhiễm không khí. Tình trạng này cũng cho thấy Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong xử lý việc dư thừa công suất tại quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới.

san luong thep trung quoc cao ky luc bat chap no luc siet cong suat cua chinh phu
Ống thép tại một nhà máy ở Cangzhou, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nguồn: Muyu Xu/Reuters.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nước này sản xuất 81,13 triệu tấn thép thô trong tháng 5, tăng 5,8% so với tháng trước đó và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thép từ đầu năm đến nay tăng 5,4% lên 369,86 triệu tấn.

Sản lượng trung bình hàng ngày trong tháng 5 tăng 2,4% so với tháng trước lên 2,62 triệu tấn, theo tính toán của Reuters trên số liệu chính thức.

“Các nhà máy thép đã chạy hết công suất và thêm thép phế liệu để tăng sản lượng nhằm tận dụng biên lợi nhuận cao”, ông Zhuo Guiqiu – chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng Jinrui Futures, cho biết.

Với nhu cầu ổn định và quy định hạn chế sản lượng để chống ô nhiễm không khí tại một số trung tâm sản xuất lớn như tỉnh Hà Bắc và Giang Tô, các chuyên gia cho biết các nhà máy có thể thu về đến 900 nhân dân tệ (141 USD) từ mỗi tấn thép sản xuất ra.

Triển vọng khả quan

Tỷ lệ công suất sử dụng tại các nhà máy thép tại Trung Quốc đều trên 71% từ cuối tháng 5. Mức này được ghi nhận trước khi có quy định hạn chế sản lượng mùa đông từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay.

Đợt thanh tra môi trường gần đây tại 10 khu vực đã buộc một số nhà máy giảm sản lượng. Tuy nhiên, các nhà phân tích không cho rằng quy định này sẽ kéo dài nếu các chính sách môi trường mới không được ban hành để tạo sức ép lên nguồn cung.

“Thị trường nhìn chung tin rằng hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ nhộn nhịp hơn trong nửa cuối năm so với nửa đầu năm và có thể làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm thép”, ông Zhuo cho biết.

Số liệu của hãng tư vấn Mysteel cho thấy, tồn kho thép tại nhà máy và công ty giao dịch đều giảm trong tháng 5 dù sản lượng tăng.

Sản lượng thép của Trung Quốc liên tục tăng bất chấp chính phủ nước này đã cắt giảm 255 triệu tấn công suất thép trong hai năm qua, trong đó có các nhà máy hoạt động chui.

Đây là một phần trong cam kết của Bắc Kinh nhằm xử lý tình trạng dư thừa công suất vốn khiến ngành thép nước này trì trệ trong nhiều năm qua.

Xem thêm

Trường Giang