|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Reuters: Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

17:04 | 21/07/2021
Chia sẻ
Các mẫu của lô vắc xin thử nghiệm Sputnik V sẽ được vận chuyển về Trung tâm Gamaleya tại Nga để kiểm tra chất lượng.

Việt Nam đã sản xuất lô vắc xin Sputnik V thử nghiệm đầu tiên, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) và Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH ) tuyên bố, theo Reuters.

RDIF và VABIOTECH cho biết các mẫu của lô vắc xin thử nghiệm này sẽ được vận chuyển về Trung tâm Gamaleya tại Nga để kiểm tra chất lượng.

Sputnik V là vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng công bố trên tạp chí Lancet, vắc xin Sputnik V hiệu quả 91,6%, là vắc xin COVID-19 thứ ba trên thế giới đạt hiệu quả trên 90%.

Reuters: Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V. (Ảnh: Reuters).

Tại Việt Nam, hồi tháng 3, Bộ Y tế  phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách chống dịch COVID-19 đối với Sputnik V. Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 thứ hai được phê duyệt tại Việt Nam, sau AstraZeneca.

Từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với mục tiêu tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022.

Bộ Y tế cho biết dự kiến sẽ có khoảng 124 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, từ các nguồn khác nhau được cam kết cung ứng cho Việt Nam tới cuối năm 2021.

Trong đó, vắc xin từ nguồn hỗ trợ của Chương trình COVAX Facility là 38,9 triệu liều, Bộ Y tế đàm phán trực tiếp mua vắc xin của Pfizer/ BioNTech 31 triệu liều, mua của AstraZeneca 30 triệu liều thông qua Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam, Tập đoàn T&T mua 40 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga và sẽ hỗ trợ miễn phí 20 triệu liều cho Bộ Y tế.

Ngoài ra còn có vắc xin do Chính phủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, đại sứ quán các nước tặng.

Reuters: Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên - Ảnh 2.

 

Anh Đào

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.