|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chi tiết 105 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn Việt Nam đã đặt mua và được cam kết

08:55 | 14/07/2021
Chia sẻ
Việt Nam đặt mục tiêu 150 triệu liều vắc xin để tiêm phòng cho 70% dân số. Theo Bộ Ngoại giao, đến nay, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam đến nay đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều vắc xin, trong đó 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ.

Trong số vắc xin đặt mua, 30 triệu liều khác do Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) ký với AstraZeneca, 31 triệu liều do Chính phủ ký với Pfizer, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam.

Chi tiết 105 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn Việt Nam đã đặt mua và được cam kết - Ảnh 1.

Ngoài ra, Việt Nam đang đàm phán mua 55 triệu liều vắc xin, trong đó 40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ.

Mục tiêu của Việt Nam là mua ít nhất 150 triệu liều vắc xin để tiêm phòng cho 70% dân số.

Việt Nam cũng tích cực vận động chính phủ các nước và các hãng sản xuất bán vắc xin cho Việt Nam và đẩy sớm thời gian chuyển giao vắc xin. Việc vận động này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khan hiếm vắc xin toàn cầu hiện nay.

Chi tiết 105 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn Việt Nam đã đặt mua và được cam kết - Ảnh 2.

Trên cơ sở vận động và đàm phán tích cực, quyết liệt, chỉ trong hơn một tháng qua số lượng vắc xin Việt Nam tiếp nhận đã tăng lên đáng kể. Tính đến ngày 12/7/2021, Việt Nam đã nhận khoảng 8 triệu liều vắc xin COVID-19.

Mới đây, chương trình COVAX đã chính thức phân bổ tiếp cho Việt Nam 1.065.870 liều Pfizer-BioNTech trong các tháng 7-9, sau khi đã chuyển cho Việt Nam khoảng 4,5 triệu liều đến nay. COVAX cũng đã chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ cung cấp vào ngày 10/7.

COVAX cũng cam kết dành ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo.

Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca và dự kiến viện trợ thêm 1 triệu liều trong thời gian tới, dự kiến chuyển vào ngày 16/7.

Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm.

Chính phủ Anh cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vắc xin Anh hỗ trợ các nước thông qua COVAX và song phương, sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vắc xin.

Australia cam kết viện trợ Việt Nam khoảng 10 triệu USD để mua vắc xin thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm 2021.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 30 triệu xi lanh tiêm giá trị 2,5 triệu USD. Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng Việt Nam 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19.

Anh Đào

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x.